Tác phẩm đoạt giải

Biết soi, biết sửa, mở cửa lòng Dân

Tự soi, tự sửa là quan điểm lớn của Đảng, Nhà nước và là yêu cầu cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: "Sau khi giải phóng được miền Nam, thống nhất đất nước thì việc đầu tiên phải chỉnh đốn, củng cố lại Đảng, Đảng mạnh thì cách mạng mới thành công, cũng như người cầm lái có vững thì thuyền mới chạy”. Thực hiện lời dạy của Người, toàn Đảng đang tích cực triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” theo tinh thần Kết luận 21-KL/TW ngày 25-10-2021 tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII. 

Ở Tuyên Quang, việc chữa bệnh "sợ soi, ngại sửa" được thực hiện trên tinh thần lấy chủ động phòng ngừa, lấy xây là chính; kỷ luật là để “trị bệnh cứu người”, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh. Tự soi, tự sửa được thực hiện theo nguyên tắc: Trên soi, dưới soi và tự mình soi.

Báo Tuyên Quang giới thiệu tới bạn đọc loạt bài:

 

BIẾT SOI, BIẾT SỬA, MỞ CỬA LÒNG DÂN

 


Với trách nhiệm trước Đảng, trước Dân, đội ngũ cán bộ từ tỉnh tới cơ sở ở Tuyên Quang đã nghiêm khắc tự nhìn lại mình, tự soi tự sửa, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của dân để có những quyết sách kịp thời, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đem lại đời sống ấm no cho người dân. Họ là những tấm gương tiêu biểu, nỗ lực hết sức mình trong từng cương vị, chức trách nhiệm vụ được giao, thể hiện sự sáng tạo, quyết tâm đổi mới trong mỗi việc làm cụ thể.

Lắng nghe Dân để sửa mình

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, trong mọi quyết sách quan trọng đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ tỉnh tới cơ sở ở Tuyên Quang luôn đặt lợi ích của dân lên hàng đầu. Xem việc đó đã có lợi cho dân chưa, đã thực sự là nguyện vọng chính đáng của dân không, thì mới quyết định làm.

Câu chuyện về tuyển dụng giáo viên mầm non mà UBND tỉnh Tuyên Quang vừa giải quyết đã khẳng định việc lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của dân để có những quyết sách kịp thời.

Mạng xã hội facebook thời điểm tháng 7-2023 “nóng” thông tin một số giáo viên mầm non tỉnh Tuyên Quang gửi “tâm thư” đến Trung ương và tỉnh đề nghị được tuyển dụng đặc cách. Lý do là UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành Kế hoạch tuyển viên chức năm 2023. Điều đó chẳng có gì đáng nói vì vẫn theo như quy định tuyển dụng hằng năm. Nhưng một số giáo viên đã dạy hợp đồng lâu năm tỏ ra lo lắng nếu thi tuyển thì rất có thể nhiều người sẽ mất việc vì thi trượt. Do vậy một số giáo viên đã bày tỏ nỗi niềm trên trang facebook cá nhân của mình. Một số bình luận cũng đưa ra những nhận định không đúng, dẫn đến tạo dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến tâm tư của một số giáo viên, gây phức tạp tình hình trong lúc thời điểm đã chuẩn bị bắt đầu bước vào năm học mới.

Ngay sau khi nắm bắt được dư luận, trên cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực giáo dục và đào tạo và có cuộc họp với lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố liên quan để giải quyết vấn đề này. Ngay sau đó UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ xin ý kiến điều chỉnh phương thức từ thi tuyển sang xét tuyển. Được sự nhất trí của Bộ Nội vụ, ngày 19-7-2023, UBND tỉnh có Văn bản số 756/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phương thức tuyển dụng viên chức năm 2023 từ thi tuyển sang xét tuyển.

Quyết định này đã nhận được sự tán thành của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những giáo viên hợp đồng. Qua đó một lần nữa khẳng định, tinh thần “dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang.

Cũng với tinh thần đối thoại để tạo sự đồng thuận, ngay từ đầu năm 2023, UBND tỉnh đã đưa vào kế hoạch 100 vụ việc đơn thư của công dân để tập trung giải quyết dứt điểm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu báo cáo tiến độ giải quyết. Đến hết tháng 8-2023, UBND tỉnh đã giải quyết và chỉ đạo giải quyết xong 52 vụ việc, còn 48 vụ đang giải quyết. UBND tỉnh đã chú trọng chỉ đạo các hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên môi trường điện tử, nhằm giảm thời gian đi lại và chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo.

Ngoài các buổi đối thoại, tiếp công dân theo định kỳ, từ đầu năm đến nay đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã có 2 cuộc đối thoại trực tiếp với thanh niên; 1 cuộc đối thoại với nông dân. Qua đối thoại, nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến lợi ích trực tiếp của Nhân dân, doanh nghiệp đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thấu tình, đạt lý. Điển hình là việc giải quyết kiến nghị của nông dân, tỉnh đã cấp bổ sung nguồn vốn cho Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh để kịp thời hỗ trợ vay vốn đối với 10 dự án phát triển kinh tế cho nông dân, giúp đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Nhận nhiệm vụ khó

"Sóng ngầm" tà đạo vẫn luôn diễn ra ở các địa phương nơi có đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn tỉnh. Núp bóng tín ngưỡng, tôn giáo, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã lôi kéo, dụ dỗ, lừa gạt đồng bào dân tộc Mông ở các huyện trong tỉnh gây bất ổn an ninh chính trị, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Với chức trách nhiệm vụ của mình và với tinh thần “Nói đi đôi với làm”, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Phạm Kim Đĩnh đã đăng ký nhiệm vụ đột phá với BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang. Trong đó xây dựng bằng được những điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn từng bị ảnh hưởng bởi "Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”; đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, giữ vững ổn định anh ninh chính trị trên địa bàn.

Để thực hiện nhiệm vụ đột phá, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã cùng với BTV Đảng uỷ Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh về cùng với cán bộ, đảng viên ở cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, giúp nhân dân phát triển kinh tế nâng cao đời sống.


Từ cách thức dân vận hướng về cơ sở, đến nay 10 xã của 5 huyện trong tỉnh được chuyển hóa, 4.080 người dân được đưa ra khỏi diện bị ảnh hưởng của “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, người dân đã yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước ta. 10/10 xã, gồm: Thượng Nông, huyện Na Hang; Linh Phú, Tri Phú  huyện Chiêm Hoá; Minh Hương, Yên Lâm, Tân Thành, Yên Phú huyện Hàm Yên; Trung Minh, Hùng Lợi huyện Yên Sơn và Đông Thọ, huyện Sơn Dương; duy trì 50 mô hình hoạt động có hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 10/10 xã đã lựa chọn, xây dựng, tôn vinh hình ảnh “cá nhân, hộ gia đình người dân tộc Mông gương mẫu, tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “thôn đạt tiêu chí về an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới".

Trong những điển hình ấy có ông Lý Văn Tu, Trưởng thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm (Hàm Yên). Thôn Quảng Tân có 100% đồng bào Mông, là một trong những “điểm nóng” nhất hoạt động của Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Ông Tu kể rằng, trước đây trong thôn có một số người tin theo những lời dụ dỗ của tà đạo như “không cần làm mà vẫn có cái ăn”, “chết sẽ được lên thiên đường”… ông đã đến từng nhà thuyết phục gặp gỡ, tìm hiểu những khó khăn để đưa ra cách giải quyết. Ngoài tích cực giúp dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, bất kể lúc nào bà con cần giúp đỡ, ông Tu cũng sẵn lòng. Ai làm nhà, cưới con thiếu tiền đều đến “gõ cửa” hỏi vay trưởng thôn. Ông lại nhiệt tình giúp không chút đắn đo. Những khoản tiền ông giúp dân đều “vô thời hạn” và không bao giờ tính lãi.

Nhờ sự năng động và hết lòng vì dân, ông Tu được người Mông ở Quảng Tân suy tôn là người có uy tín. Đến nay tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn cũng đã được xóa bỏ, góp phần ổn định an ninh trật tự, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Gỡ "điểm nóng"

Để xây dựng đội ngũ cán bộ “7 dám”, BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang đã thực hiện chủ trương giao việc đột phá, đổi mới cho cán bộ quản lý để vừa thúc đẩy đội ngũ cán bộ khẳng định bản lĩnh, phát huy năng lực lãnh đạo, điều hành, đồng thời tạo môi trường và động lực để cán bộ chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Huyện Yên Sơn là địa bàn tập trung nhiều nhất các dự án trọng điểm của tỉnh như Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Dự án đường Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn qua địa bàn huyện Yên Sơn; Dự án đường kết nối thành phố Tuyên Quang lên thị trấn Yên Sơn giai đoạn 2021-2023; Dự án công viên nghĩa trang Thiên Đường; Khu xử lý rác thải Nhữ Khê... Cũng chính vì thế mà Yên Sơn cũng là “điểm nóng” trong vấn đề người dân khiếu kiện kéo dài liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, đất đai, rác thải.

Vì vậy, BTV Tỉnh ủy đã giao nhiệm vụ đột phá này cho lãnh đạo huyện Yên Sơn, trực tiếp phụ trách là đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Với tinh thần trách nhiệm và sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo huyện Yên Sơn, tất cả các “điểm nóng” đã được giải quyết. Điều đáng nói là với cách thức giải quyết của lãnh đạo huyện đã được người dân nằm trong dự án đồng thuận cao. Có những điều chưa có trong tiền lệ, nhưng để giải quyết được công việc lãnh đạo huyện phải triển khai ngay. Trong đó, giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, huyện đã phải thành lập 4 tổ chuyên môn, gồm: Tổ tuyên truyền, vận động; tổ tư vấn giải quyết đơn thư, khiếu nại; tổ thẩm tra phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng; tổ nghiệp vụ về giao đất tái định cư. Các tổ hoạt động trên nguyên tắc: tuyên truyền vận động là chính, vướng đâu gỡ đó. Vì thế, việc giải phóng mặt bằng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân; tiến độ xây dựng các dự án đã đạt đúng kế hoạch đề ra.

Giúp dân thoát nghèo

Tuyên Quang là tỉnh còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trước thực trạng đời sống của một bộ phận nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành “Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025”.

Thực hiện Đề án cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đã có rất nhiều cách là hay, sáng tạo ở cơ sở, trong đó có việc nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc đóng góp, huy động các nguồn lực để làm nhà ở cho hộ nghèo, góp phần đạt mục tiêu của Đề án.

Anh Chư Văn Chung, Trưởng thôn Lang Chang, xã Trung Hà (Chiêm Hoá) không chỉ là một cán bộ năng động, không ngại khó, ngại khổ, luôn đi đầu trong các công việc thôn, anh còn biết đến là một “thuyền trưởng” tích cực việc thiện nguyện.

Có lẽ ít ai giống anh, khi mình còn đang sống trong căn nhà gỗ đơn sơ, mọi vật dụng trong nhà đều chỉ đủ dùng nhưng lại tự đặt mục tiêu cho mình, mỗi năm phấn đấu dành dụm mua một con bò tặng dân nghèo.  Và từ đó đến nay, anh đã tặng được 4 con bò, trâu giống cho 4 hộ gia đình chính sách, hộ đặc biệt khó khăn với hình thức “vay bò trả bê”, mô hình đó vẫn đang tiếp tục được nhân rộng. ­

Anh bảo việc dễ bà con làm trước, việc khó để anh lo. Anh Chung đã bỏ tiền túi cùng bà con trong thôn mua vật liệu giúp làm nhà ở cho 2 chị em mồ côi Thào Thị Xanh, sinh năm 2005 và cháu Thào Seo A, sinh năm 2006. Tương tự, còn rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được anh giúp đỡ như gia đình bà Vũ Thị Nhu, thôn Lăng Chua được anh hỗ trợ 8 cột bê tông dựng nhà, trị giá 4 triệu đồng; hỗ trợ gia đình ông Ma Đức Nạn, thôn Bản Tháng và ông Ma Văn Tinh, thôn Nà Lừa, mỗi hộ 2 triệu đồng làm nhà mới; hỗ trợ gia đình ông Bàn Văn Quyết 1 triệu đồng sửa chữa nhà ở; hỗ trợ gia đình ông Ma Văn Thái, Ma Văn Hoan, thôn Khuôn Pồng mỗi hộ 500 nghìn đồng xây dựng nhà vệ sinh… Còn nhiều, rất nhiều câu chuyện kể về anh với tấm lòng nhân ái.

Xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn được biết đến là xã điển hình trong việc huy động nguồn lực đóng góp làm nhà cho hộ nghèo. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, xã đã tăng cường vận động nguồn xã hội hóa từ các cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị đều có hoạt động ngày cuối tuần hướng về cơ sở, giúp hộ nghèo làm nhà ở bằng hàng trăm ngày công lao động giúp san nền, làm móng, vận chuyển vật liệu xây dựng…Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn triển khai, xã đã làm được 29/31 nhà ở cho hộ nghèo, với kinh phí hỗ trợ trên 1,2 tỷ đồng.

Những ngọn lửa sáng ở bản vùng cao

Thời điểm năm 2010, cả thôn Pắc Củng chỉ có 1 đảng viên, không thành lập được chi bộ phải sinh hoạt ghép với thôn khác. Đời sống của người dân trong thôn vô cùng khó khăn, thiếu đói giáp hạt. Trước tình hình đó, Đảng ủy xã Thượng Nông xác định phải thành lập bằng được Chi bộ đảng để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới.

Anh Bàn Văn Tranh, dân tộc Sán Chỉ, là một trong 5 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng đợt đầu tiên khi đó đã được bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Củng. Vốn năng động lại được trưởng thành từ môi trường quân đội, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và được giao trọng trách Bí thư chi bộ, anh Tranh đã vận động bà con đưa ngay giống lúa lai mới vào trồng thay thế giống lúa nương truyền thống, áp dụng khoa học kỹ thuật vào gieo trồng; làm kênh mương nội đồng bằng bê tông đúc sẵn cho cánh đồng đất 1 vụ thành  2 vụ; đóng góp làm nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông nông thôn... Điều này vốn trước đây không hề có ở thôn.

Anh Tranh tiếp tục tìm cách tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con bằng việc xây dựng thương hiệu chè Shan Tuyết. Hiện thôn đang có 18 ha chè Shan Tuyết. Bên cạnh đó chi bộ tiếp tục giải pháp để phát triển đảng viên, hiện chi bộ đã phát triển được 11 đảng viên, các đảng viên đều gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế và các phong trào thi đua ở địa phương để người dân noi theo.

Gần 20 năm về nơi ở mới, cũng chừng ấy thời gian anh Tòng Càn Tá được bà con tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã và hơn 5 năm làm Trưởng thôn Sơn Thuỷ, xã Tân Mỹ (Chiêm Hoá). Đây là nơi sinh sống của hơn 100 hộ người dân tộc Kinh, Dao và Mông…

Tòng Càn Tá đã chứng minh niềm tin trọn vẹn nhân dân gửi gắm nơi anh để làm tốt vai trò dẫn đường chỉ lối, tận tuỵ và trách nhiệm. Anh đã giúp người dân đuổi cái nghèo bằng việc trồng rừng, xoá bỏ tình trạng đất trống đồi trọc. Hiện toàn thôn có hơn 400 ha rừng sản xuất với các loại cây keo, mỡ, xoan. Để Sơn Thuỷ xoá cái nghèo, anh đã vận động nhân dân trong thôn làm đường bê tông, công trình thuỷ lợi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trong 2 năm (2021-2022), Sơn Thuỷ đã vận động nhân dân bê tông trên 400 m đường ngõ xóm, lắp đặt gần 300 m kênh mương; hoàn thiện sân bóng đá thôn. 

Ngoài ra, anh còn đầu tư máy móc để làm dịch vụ san ủi đất, thu mua gỗ của bà con nhân dân trong và ngoài xã. Bình quân mỗi tháng, anh thu mua trên 1.000 tấn gỗ nguyên liệu của bà con đưa về xuôi bán. Chẳng những làm giàu cho mình, đối với những hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, anh hỗ trợ cây giống, đến khi cây được thu, anh tiếp tục hỗ trợ thu mua cho bà con.

Với những chủ trương, giải pháp mang tính đột phá, đổi mới trong công tác cán bộ, cùng với tinh thần “7 dám” của đội ngũ cán bộ tỉnh Tuyên Quang, các mục tiêu tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh đã và đang từng bước được đẩy mạnh, phấn đấu đạt được mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

 


Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng không che giấu những khuyết điểm của mình, không sợ phê bình. Đảng phải nhận khuyết điểm của mình mà tự sửa chữa, để tiến bộ, và để dạy bảo cán bộ và đảng viên”. Học tập và làm theo Bác Hồ, Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang luôn tự kiểm điểm nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm chứ không phải chỉ nói về thành tựu. Nhờ sự nghiêm túc thẳng thắn tự phê và phê bình, BCH Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang đã lãnh đạo hoàn thành mục tiêu đề ra qua các nhiệm kỳ Đại hội; từng bước khắc phục bệnh "sợ soi, ngại sửa" trong cán bộ, đảng viên.

Phải bắt đúng bệnh

Từ lâu, hiện tượng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm đã được Ðảng, Nhà nước nhận diện, chỉ rõ và đưa vào trong các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Mới đây, ngày 16-10-2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 968/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Ngày 18-10-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã ký ban hành Văn bản số 5188/UBND-NC về việc thực hiện Công điện số 968/CĐ-TTg ngày 16-10-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính. Công điện nêu rõ: Kịp thời rà soát, quyết định hoặc tham mưu cho cấp có thẩm quyền thay thế, điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền gây hậu quả thì phải kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Bệnh đùn đẩy, né tránh trách nhiệm được tỉnh Tuyên Quang nhận diện, chỉ rõ trong báo cáo kiểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh:

Những hạn chế này, được minh chứng bằng con số cụ thể:

 

Đó còn là nhiều vụ đã được xác định là cấp bách, nổi cộm cần phải tập trung giải quyết nhưng một số việc vẫn chưa được giải quyết triệt để:

 

Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây nên hệ lụy khôn lường. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chúng ta không thiếu người tài, đức, đừng sợ mất cán bộ mà để mất niềm tin của Nhân dân. Bởi mất tiền là mất ít, mất thời gian là mất nhiều và khi mất niềm tin là mất tất cả”.

Để chữa sạch bệnh

Thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Kết luận số 21-KL/TW của BCH Trung ương (khóa XIII) gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đồng loạt các giải pháp “Tự soi, tự sửa”. Việc “Tự soi, tự sửa” được thực hiện trên tinh thần lấy chủ động phòng ngừa, lấy xây là chính; kỷ luật là để “trị bệnh cứu người”, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn theo lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh. Điều này được cụ thể bằng việc khắc phục tồn tại, hạn chế sau kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII:


Thành ủy Tuyên Quang đã chỉ ra công tác quản lý quy hoạch, đô thị, đất đai còn hạn chế; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân có việc còn chậm, chưa dứt điểm... Công tác tự kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ một số xã, phường, cơ quan, đơn vị còn hạn chế; còn có cán bộ chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, bị xử lý kỷ luật...

Với việc được chỉ ra tồn tại, hạn chế, UBKT Thành ủy đã tiến hành 3 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 đảng viên và tổ chức đảng có liên quan trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã, phường của thành phố. Qua kiểm tra đã kết luận có khuyết điểm, vi phạm, phải kiểm điểm trách nhiệm và kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo đối với 8 đảng viên (trong đó có 4 đảng viên diện BTV Thành ủy quản lý).

Phường Đội Cấn (TP. Tuyên Quang) đã có lãnh đạo bị kỷ luật do vi phạm về đất đai. Trước thực tế này, năm 2023, ngay khi được luân chuyển về làm Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Nguyễn Quốc Vinh đã đăng ký việc đột phá về công tác lãnh đạo, quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Ông cùng cấp ủy phường lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các giải pháp cụ thể, quyết liệt để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn phường đã có 3 trường hợp vi phạm về đất đai bị xử lý; 1 trường hợp xây dựng vi phạm đất hành lang an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện cưỡng chế giải tỏa. Phường cũng tuyên truyền vận động được 225 trường hợp tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Cũng như Đội Cấn, phường Mỹ Lâm cũng kiên quyết khắc phục tồn tại hạn chế về công tác quản lý đất đai ngay tại cơ sở, không đùn đẩy lên cấp trên. Trong đó, ngày 10/8/2023, UBND phường Mỹ Lâm (TP. Tuyên Quang) đã phối hợp các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng của thành phố tổ chức cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Đức Thuận do vi phạm hành chính về đất đai. Vị trí vi phạm tại tổ 3, phường Mỹ Lâm.

Đảng bộ huyện Sơn Dương chỉ ra việc thụ lý, giải quyết đơn thư của một số cơ quan, đơn vị, một số xã có việc còn để kéo dài, tham mưu giải quyết vụ việc còn chậm. Và kiên quyết xử lý cán bộ không làm hết chức trách nhiệm vụ, đùn đẩy né tránh trách nhiệm là biện pháp quan trọng để Đảng bộ huyện Sơn Dương khắc phục tồn tại, hạn chế đã được chỉ rõ trong kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2025 đến nay, cấp ủy các cấp huyện Sơn Dương thi hành kỷ luật đối với 152 đảng viên (30 cấp ủy viên, 123 đảng viên). Có 2 đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng do lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, thực hiện không đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình về công tác cán bộ, vi phạm về quy chế dân chủ.

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương

Nhằm chủ động phòng ngừa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm ngay từ lúc mới manh nha và phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm để răn đe, giáo dục, BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 56-NQ/TU về tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, giai đoạn 2021-2025.

Tự soi ra khuyết điểm, Tuyên Quang đã kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm đúng chỉ đạo của Trung ương là không có vùng cấm, không có ngoại lệ. 

Sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động cụ thể. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Mạnh Trường cùng với đơn vị tư vấn, môi giới có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, UBND tỉnh đã lập tức chỉ đạo các cơ quan làm rõ.

Sau thông tin phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam với nội dung: Thông đồng "làm dịch vụ" tách sổ đỏ (tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy Tuyên Quang, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc. UBND huyện Sơn Dương đã thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Tam Đa. UBND huyện Sơn Dương cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Trường - Chủ tịch UBND xã Tam Đa và ông Nguyễn Văn Kết, công chức địa chính xã Tam Đa.

Theo đó, cơ quan công an xác định hành vi của Chủ tịch UBND xã Tam Đa đã xâm hại đến uy tín của nhà nước, đồng thời xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân; làm giảm sút uy tín của Nhà nước, của cơ quan tổ chức. Bị can Nguyễn Mạnh Trường bị khởi tố về tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây chỉ là 1 trong số nhiều vụ việc Tuyên Quang đã thực hiện trong xử lý cán bộ để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương. Đó còn là vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại huyện Chiêm Hóa, Na Hang. Vụ tham ô tài sản tại UBND xã Tân An huyện Chiêm Hóa. Vụ lạm quyền khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND xã Nhữ Khê (Yên Sơn). Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng tại trường Đại học Tân Trào...

Thông báo Kết luận số 09 ngày 6-7-2023 của Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Tuyên Quang thẳng thắn đánh giá: Công tác tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ còn hạn chế, còn ít vụ việc được phát hiện qua công tác tự kiểm tra. Công tác chỉ đạo trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng; quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước và việc quản lý giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị, có việc chưa thường xuyên, có mặt còn hạn chế dẫn đến có cán bộ, đảng viên, trong đó có cả cán bộ thuộc diện BTV cấp uỷ cấp huyện quản lý có hành vi tham nhũng, tiêu cực phải xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

 

Việc cấp ủy, tổ chức Đảng thẳng thắn nhận khuyết điểm và kiên quyết khắc phục là biểu hiện sinh động của việc tự soi, tự sửa. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Đảng cũng như mỗi cán bộ đảng viên phải biết soi, phải biết sửa, sửa từ những điều nhỏ cho đến những điều lớn. Sửa được điều nhỏ rồi thì nó có thể không nảy ra những điều lớn, nhưng mà nếu không sửa điều nhỏ thì nó có thể là "cái sảy nảy cái ung”.

 


Nhằm chữa bệnh “sợ soi, ngại sửa” và để cán bộ đảng viên thực sự thực hiện “7 dám”, ngày 1-7-2023 của BTV Tỉnh uỷ Tuyên Quang ban hành Quy định số 20-QĐ/TU quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây là quy định mới, chưa có trong tiền lệ, có thể coi là sự bứt phá về chính sách công tác cán bộ của tỉnh Tuyên Quang.

 

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là một việc mới và không phải dễ dàng. Trước đó, trong các hội nghị Trung ương, kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã nêu tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, né tránh, không dám quyết, dám làm và còn có nhận thức  “không làm thì không sai, thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước tòa”. Nhận thức này rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến xây dựng công vụ, chức trách nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

Tuyên Quang là tỉnh sớm có quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung và ban hành trước cả Nghị định 73/NĐ-CP ngày 29-9-2023 của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đây là hành lang pháp lý quan trọng và cần thiết để khơi dậy khát vọng cống hiến, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua những ràng buộc, rào cản của quy định. Người dám làm vì mục đích chung sẽ được tôn vinh, khen thưởng xứng đáng.

Những năm qua, tỉnh Tuyên Quang cũng đã ban hành cơ chế chính sách khuyến khích biểu dương, khen thưởng đội ngũ cán bộ, công chức, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Ngày 16-12-2021, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-UBND về Quy định xét tặng danh hiệu “Công dân tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang”. Đến nay, đã có 20 công dân tiêu biểu được vinh danh.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên Tuyên Quang trao tặng danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" tỉnh Tuyên Quang năm 2023. Việc xét chọn trí thức tiêu biểu dựa trên các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cấp bộ, cấp quốc gia được thực hiện giai đoạn 2013-2023. Sau khi tổng hợp 172 đề tài, dự án của trên 1.500 lượt trí thức khoa học trong tỉnh, ngoài tỉnh và lấy ý kiến nhân dân, Tuyên Quang đã lựa chọn được 15 cá nhân để vinh danh.

Để khuyến khích, động viên cán bộ năng động, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Tuyên Quang đã và đang lãnh đạo đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm tỉnh xét tặng Giải thưởng Tân Trào; vinh danh Nghệ nhân ưu tú, Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú…

Cùng với những hình thức khen thưởng động viên cán bộ, công chức, viên chức đang thực hiện, Quy định số 20-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung đã có thêm hình thức khen thưởng khác như biểu dương trước tập thể cơ quan, đơn vị; khen thưởng vượt cấp, vượt bậc, đột xuất mà không phụ thuộc vào trình tự thời gian; được nâng lương trước thời hạn, đặc cách nâng ngạch, thăng hạng chức danh nghề nghiệp; quy hoạch, bổ nhiệm vượt cấp...

Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung có đề xuất đổi mới, sáng tạo được cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp bố trí kịp thời trang thiết bị, kinh phí, phương tiện làm việc theo Nghị định 73/NĐ-CP ngày 29-9-2023 của Chính phủ. Tuyên Quang cũng thực hiện những chính sách như vậy và còn bổ sung chính sách khuyến khích bằng việc hỗ trợ chỗ ở cho cán bộ phù hợp với thực tiễn ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Hiện nay, nhiều cán bộ ở các xã, các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh đi làm việc xa nhà, phải ở tập thể hoặc thuê trọ nhà dân để làm việc. Đây là một chính sách nhân văn, là nguồn động viên, quan tâm rất lớn để cán bộ yên tâm công tác, toàn tâm toàn lực vì công việc chung. 

Bằng các cơ chế, chính sách cụ thể, tỉnh Tuyên Quang đã và đang tạo điều kiện khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách để cống hiến.


Thực tiễn lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc của không ít cán bộ còn nhiều khó khăn, trở ngại, vướng mắc do một số quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn chưa hoàn thiện, thậm chí nhiều quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu tính thống nhất, đồng bộ hoặc liên thông, không còn phù hợp với thực tiễn. Trong khi đó, chưa có cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đối với cán bộ và đặc biệt là thiếu các cơ chế để bảo vệ cán bộ trong những trường hợp quyết định sáng tạo, đột phá có sai sót.

Để khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ, Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Quy định số 30-QĐ/TU ngày 20/5/2020 về giao việc đột phá, việc đổi mới đối với một số chức danh cán bộ lãnh đạo thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý. Đây cũng là quy định mới, tạo môi trường rèn luyện cán bộ về bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống và tăng tính chủ động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ.

Nói về việc khó trong nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Na Hang nhớ lại, việc giải phóng mặt bằng xây dựng công trình kè bờ sông Gâm hạ lưu nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang và đường trung tâm hành chính huyện lỵ Na Hang là gian nan giải hơn cả. Nguyên nhân được xác định do phương án thẩm định, phê duyệt bồi thường hỗ trợ tái định cư và chính sách nhà nước có nhiều thay đổi. Việc xác định ranh giới đất gặp khó khăn do chỉnh lý biến động chưa được cập nhật. Và quan trọng nữa, đây là khu đất “vàng”, ở vị trí trung tâm thị trấn Na Hang nên việc tuyên truyền vận động vô cùng khó. Thậm chí, có lúc huyện tưởng chừng như không làm được. Nhưng càng vào giai đoạn cuối, càng phải quyết liệt vì áp lực giải ngân vốn đầu công. Có thời điểm cuối năm 2021, gần như cả tháng huyện tập trung toàn bộ nhân lực để thực hiện việc giải phóng mặt bằng. Cứ vướng đâu, BTV Huyện ủy lại họp bàn biện pháp giải quyết; đồng thời phân công một đồng chí trong BTV cùng đại diện các ngành chức năng đến từng hộ để lắng nghe ý kiến nhân dân và chỉ đạo giải quyết. Lần nào cũng vậy, dân thấy cán bộ lắng nghe, tiếp thu ý kiến, rồi giải thích thấu tình, đạt lý, cuối cùng gần 400 hộ đã chấp nhận bàn giao mặt bằng. Đến nay, cả hai công trình đã cơ bản hoàn thành góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị ở huyện vùng cao.

Giao việc đột phá, đổi mới hàng năm là để thử thách, đánh giá năng lực, trí tuệ, bản lĩnh của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, địa phương, đơn vị. Đây cũng chính là “phương thuốc” hữu hiệu để tăng trách nhiệm, tăng tính chủ động, sáng tạo, giúp cho người đứng đầu, cán bộ, đảng viên luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 30-3-2023, BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang ban hành Đề án số 15-ĐA/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiếu số tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2023-2030. Mục tiêu là xây dựng đội ngũ cán bộ nói chung và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số nói riêng phải thực hiện đồng bộ, đảm bảo kế thừa và đổi mới, trọng tâm nhưng không cục bộ; phát huy năng lực, sở trường của đội ngũ cán bộ, đồng thời tạo môi trường, điều kiện thúc đẩy đổi mới, phát huy sự sáng tạo và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.


Tinh thần "7 dám" (Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang bắt đầu được lan tỏa ở các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị. Tinh thần ấy đã được cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương.

Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung. Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2023/NÐ-CP, ngày 29-9-2023 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Ở tỉnh Tuyên Quang, BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Quy định số 20-QĐ/TU ngày 1-7-2023 về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND triển khai thực hiện quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đến hết tháng 7-2023, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện quy định khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo.

Cùng với các chính sách cụ thể, tạo môi trường thuận lợi cho cán bộ làm việc, sự đột phá mới mẻ của Quy định số 20-QĐ/TU ngày 1-7-2023 của BTV Tỉnh uỷ Tuyên Quang quy định tạm thời về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung mở ra "cơ chế đặc biệt" bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

"Cơ chế đặc biệt" đó là hình thức bảo vệ cán bộ "7 dám". Cán bộ có đề xuất đổi mới, sáng tạo đã được cấp có thẩm quyền quyết định cho thực hiện nhưng kết quả không đạt hoặc chỉ đạt một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro được xác định rõ nguyên nhân do khách quan, đã thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng vì lợi ích chung thì được xem xét hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét miễn, giảm trách nhiệm xử lý kỷ luật, kỷ luật hành chính, bồi thường thiệt hại theo quy định của Đảng, Nhà nước.

"Cơ chế đặc biệt" đó là hình thức miễn, giảm trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân cho phép thực hiện nội dung đổi mới, sáng tạo. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền quyết định cho phép thực hiện đề xuất đổi mới, sáng tạo đối với các cán bộ thực hiện gặp rủi ro hoặc thực hiện một phần mục tiêu đề ra do khách quan được đề nghị xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.

Như vậy, người dám đổi mới, sáng tạo và cá nhân hoặc tập thể cho phép thực hiện đổi mới, sáng tạo đều được bảo vệ nếu như đó là động cơ trong sáng, không vụ lợi, vì lợi ích chung. Quy định này cũng tạo động lực phát huy trí tuệ, trách nhiệm và cởi trói tâm lý sợ làm không đúng của mỗi cán bộ, đảng viên. 


Có thể nói, "7 dám" chính là luồng gió mới, một "cuộc cách mạng" làm thay đổi tư duy, nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đối với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Những cán bộ còn thờ ơ, vô cảm, vụ lợi, "mũ ni che tai" đứng ngoài cuộc, sợ trách nhiệm chắc chắn sẽ bị bật khỏi "cuộc chơi" này.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang Lê Thị Kim Dung đã chỉ đạo rõ tại Kết luận Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai chuyên đề năm 2023 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ tỉnh Tuyên Quang đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ": Khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khắc phục hiện tượng làm cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm; Kiên quyết thay thế những cán bộ yếu kém, suy thoái về phẩm chất, đạo đức, năng lực, uy tín thấp hoặc có năng lực nhưng không nhiệt tình, sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy công việc; Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm có tư lợi cá nhân.

Tư tưởng chỉ đạo, quan điểm: "Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào" cũng được BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang đề ra trong Kết luận Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham những, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIX, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn đã khẳng định: “Chúng ta không thiếu cán bộ. Nếu cán bộ không làm hết trách nhiệm thì có thể thay đổi người giữ chức vụ”.

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là nội dung mới. Việc từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật từ Trung ương đến các địa phương đã khơi dậy mạnh mẽ ý thức trách nhiệm, khát vọng cống hiến, tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của đội ngũ cán bộ. Những cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh Tuyên Quang bước đầu tạo căn cứ pháp lý để xử lý những cán bộ ý chí nghị lực kém, buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và tạo điều kiện khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, yên tâm cống hiến vì lợi ích chung.

Con đường cho cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung ngày càng rộng mở và những cán bộ thiếu bản lĩnh và tâm huyết sẽ không thể đứng ngoài cuộc mà ẩn nấp, chờ thời.

 


Sau khi đăng loạt bài “Biết soi, biết sửa, mở cửa lòng Dân”, Báo Tuyên Quang đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Các ý kiến bày tỏ đồng tình với quan điểm “tự soi, tự sửa” phải trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của cán bộ, đảng viên như “soi gương, rửa mặt” hằng ngày. Từ đó giúp cán bộ, đảng viên loại bỏ những hạn chế và phát huy những mặt tích cực để từng bước hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới, phát triển hơn nữa.

Nhân dân cũng hết sức kỳ vọng vào những quy định mới của Đảng và Nhà nước về khuyến khích bảo vệ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung. Những quy định này khi được triển khai thực hiện chắc chắn sẽ tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng được đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Báo Tuyên Quang trích đăng một số ý kiến phản hồi:

Đồng chí Ngụy Văn Thận, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang: Muốn tiến bộ cán bộ, đảng viên phải thường xuyên "tự soi, tự sửa"

Trải qua nhiều giai đoạn, thời kỳ lịch sử khác nhau, Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được thể hiện ở nhiều mặt, trong đó để phòng ngừa bệnh suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, thì trong các cuộc sinh hoạt Đảng cần phát huy cao độ tinh thần tự phê bình và phê bình, phải biết “tự soi, tự sửa”. Từ công tác tự phê bình và phê bình, mỗi cán bộ, đảng viên sẽ nhìn nhận vào những khuyết điểm, yếu kém để từ đó đề ra giải pháp khắc phục, sửa chữa từng bước hoàn thiện bản thân. Từ những cái sai nhỏ nếu biết sửa chữa, ngăn chặn kịp thời thì sẽ không biến nó thành những “ung nhọt” lớn tránh gây tổn hại cho đất nước.

Một vấn đề nữa là, trong giai đoạn yêu cầu cần đổi mới sâu rộng để phát triển nhanh, bền vững đất nước, rất cần thiết phải có những chính sách khuyến khích và cơ chế phù hợp bảo vệ những cán bộ có ý chí chiến đấu cao, gương mẫu thực hiện nguyên tắc của Đảng và pháp luật của Nhà nước, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Đôi khi giữa cái sáng tạo và cái vi phạm chỉ cách nhau gang tấc (điển hình như quyết định mang tính “đột phá” là “khoán mười” của đồng chí Kim Ngọc, cố Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, mặc dù đem lại lợi ích to lớn cho Nhân dân, nhưng khi ấy được coi là một sự “vượt rào”, vi phạm “nghiêm trọng” đường lối, chủ trương của Đảng về phát triển nông nghiệp thời bấy giờ). Do vậy, việc Trung ương và tỉnh Tuyên Quang ra quy định về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích chung của đất nước, vì cuộc sống Nhân dân là hết sức cần thiết và phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

GS, TS. Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương: Cách làm hay ở Tuyên Quang cần nhân rộng

Cùng với việc thực hiện quyết liệt trong công tác phòng chống, xử lý tham nhũng, tiêu cực, nêu cao tinh thần “tự soi, tự sửa”, thì Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, khuyến khích bảo vệ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung. Thực hiện chủ trương này, tại mỗi địa phương, đơn vị đều có những cách làm rất sáng tạo, hiệu quả. Điển hình như tại Tuyên Quang, Tỉnh ủy Tuyên Quang đã sớm ban hành Quy định số 20-QĐ/TU về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung. Đây thực sự là một quyết tâm chính trị thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi để bảo vệ những cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đi đến cùng trong giai đoạn đổi mới hiện nay. Khi có quy định, chế tài đầy đủ, chặt chẽ như vậy sẽ vừa khuyến khích cán bộ, đảng viên đồng thời góp phần xử lý, đẩy lùi tiêu cực. Cách làm hay ở Tuyên Quang rất cần nhân rộng, lan tỏa đến các địa phương khác.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư tinh thông Luật, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh: Báo Tuyên Quang đã dám nói thẳng, nói thật 

Qua đọc loạt bài “Biết soi, biết sửa, mở cửa lòng Dân” đăng trên Báo Tuyên Quang, tôi thấy Báo đã dám nói thẳng, nói thật những vấn đề sống còn trong công tác cán bộ hiện nay. Thực tế, thời gian qua ở đâu đó vẫn còn những cán bộ hách dịch, cửa quyền gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc. Cùng với đó là tình trạng cán bộ sợ sai, không dám làm, né tránh, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, làm chậm trễ và trì trệ hoạt động công vụ, bào mòn và làm suy giảm niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước, cản trở động lực và nguồn lực phát triển, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Chính vì thế thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có rất nhiều những quy định mới về công tác cán bộ. Với quan điểm của Đảng trong công tác xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã giúp tăng niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Loạt bài viết đã chỉ ra những vụ việc nổi cộm trong công tác cán bộ, nhiều cán bộ vi phạm ở Tuyên Quang đã được xử lý nghiêm cho thấy địa phương đã rất quyết liệt nhằm thanh lọc bộ máy, ra quy định mới để cán bộ yếu kém không còn “đất diễn”. Với tinh thần đổi mới, khẩn trương cụ thể hóa các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, chắc chắn tỉnh Tuyên Quang sẽ đạt được nhiều thành tựu trong công tác cán bộ thời gian tới.

Đồng chí Lê Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy xã Đại Phú (Sơn Dương): "Trống giong, cờ mở" đối với cán bộ dám đổi mới, sáng tạo

Những quy định mới của Trung ương, của tỉnh về khuyến khích bảo vệ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung có ý nghĩa rất quan trọng và phù hợp với thực tiễn trong giai đoạn hiện nay. Thực tế những người nói được làm được sẽ được Nhân dân tin yêu và đánh giá rất cao. Trước đây, khi chưa có những quy định này nhiều cán bộ, đảng viên còn e ngại không dám đột phá, đổi mới, thì nay đã có điểm tựa, như được tiếp thêm nguồn động lực để thực hiện nhiệm vụ. Cùng với cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ cán bộ theo Nghị định 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ, thì theo Quy định số 20-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang, cán bộ có đề xuất đổi mới, sáng tạo không chỉ được hỗ trợ trang thiết bị làm việc, kinh phí mà còn được hỗ trợ chỗ ở phù hợp theo quy định. Đó thực sự là một điều rất mới, chưa có trong tiền lệ và sẽ tạo động lực để cán bộ, đảng viên không ngừng cống hiến, góp phần thực hiện thắng lợi của mục tiêu, nghị quyết đã đề ra.

Đồng chí Lương Hải Tuyên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa): Nâng cao năng lực phục vụ nhân dân 

Vấn đề “tự soi, tự sửa” trong cán bộ, đảng viên hiện nay, cũng như những quy định mới về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là hết sức cần thiết để rèn giũa cán bộ, bảo vệ cán bộ. Thực tế không phải bây giờ mà từ rất lâu rồi, tỉnh ta đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ, ghi nhận những người có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Trong đó, việc tuyên dương những cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vinh danh công dân tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang; tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của tỉnh… cho thấy sự ghi nhận kịp thời của cấp ủy, chính quyền tỉnh đối với các tập thể, cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự đổi mới, phát triển của quê hương, đất nước. Còn đối với những cán bộ, đảng viên nào mà vẫn còn tư tưởng ngại thay đổi, né trách nhiệm, thờ ơ trong công việc thì tỉnh cũng đã có những quy định cụ thể trong xử lý cán bộ và chắc chắn những cán bộ đó sẽ bị loại bỏ, đứng ngoài bộ máy.

Chị Nguyễn Thị Lương, thôn Vy Lăng, xã Tam Đa, huyện Sơn Dương: Phải thường xuyên như "soi gương, rửa mặt" hằng ngày

Qua theo dõi loạt bài viết “Biết soi, biết sửa, mở cửa lòng Dân” của Báo Tuyên Quang, tôi rất đồng tình với quan điểm đó. Dân ta có câu cửa miệng “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nhân dân thường nhìn vào nếp sống, sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, đảng viên để noi theo. Thực tế ở nơi nào người đứng đầu tiên phong, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm thì nơi đó nội bộ đoàn kết, tập thể vững mạnh, hoạt động nền nếp, hiệu quả, bảo đảm được kỷ cương, kỷ luật. Ở nơi nào người đứng đầu không gương mẫu, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm thì cấp dưới sẽ thừa cơ làm bừa, làm ẩu, nội bộ rối loạn. Bởi vậy, việc “tự soi, tự sửa” cần phải là việc làm thường xuyên, liên tục, thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể mới thực sự phát huy tác dụng, như “soi gương, rửa mặt” hằng ngày.

Tác phẩm đoạt giải khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất