Tác phẩm đoạt giải

Những đảng viên cần mẫn bảo quản, số hóa những thước phim vô giá về Đảng và Bác Hồ kính yêu

Viện Phim Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VHTTDL, có chức năng lưu chiểu phim, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh; nghiên cứu lý luận, công nghệ lưu trữ điện ảnh; khai thác và phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật.

Là một đơn vị mạnh của ngành Điện ảnh, một cơ sở lưu trữ hình ảnh động uy tín trên cả nước với trụ sở chính đặt tại 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; Khu lưu trữ hình ảnh động quốc gia (cơ sở 2 tại Thạch Thất, Hà Nội) cùng với đó là phân Viện tại TP.HCM: Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ điện ảnh số 7 Phan Kế Bính, Quận 1, Kho lưu trữ phim 87 Điện Biên Phủ, Quận 1, TP.HCM.

Là một cơ quan lưu trữ quốc gia, việc lưu trữ phim tại Viện luôn đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt với nhiệt độ 10°C+-2, độ ẩm 35% +-5 cùng hệ thống giá phim di động hiện đại. Phim được kiểm tra, xếp loại tiêu chuẩn kỹ thuật, tu sửa, phục chế các khuyết tật cơ học, làm sạch trên các thiết bị hiện đại: rửa siêu âm, lau ẩm, rửa nước… đóng gói, hút chân không, kết hợp đặt Zeolite, đặt thuốc chống mốc… Phim tới hạn sẽ được in chuyển sang bản phim mới.


Viện Phim Việt Nam hiện nay có ba hệ thống kho phim như đã đề cập ở trên, đang lưu giữ gần 80.000 cuốn phim nhựa 35mm, 16mm, hơn 20 ngàn tên phim và hàng chục ngàn băng video. Danh mục phim đang lưu trữ tại kho phim Hà Nội và TP.HCM của Viện Phim Việt Nam hiện khá phong phú. Đó là các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và nước ngoài, với khối lượng lớn tư liệu phản ánh thời kỳ chiến tranh, bảo vệ và xây dựng tổ quốc của điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Những tư liệu mang nặng dấu ấn lịch sử, khái quát gương mặt điện ảnh Việt Nam hai miền Nam - Bắc trong suốt nửa thế kỷ qua. Đặc biệt Viện là nơi lưu trữ trên 3500 cuốn phim nhựa, hình ảnh vô giá về Đảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. 


Trong thời đại công nghiệp 4.0, Viện vừa phải đảm bảo công tác lưu trữ, bảo quản tốt nhất những thước phim về Đảng, về Bác vừa phải thực hiện việc số hóa và phục chế những thước phim vô cùng quý giá này. Công việc âm thầm và lặng lẽ này chủ yếu thuộc thuộc Chi bộ Kỹ thuật Bảo quản  với hai phòng chuyên môn: Phòng Bảo quản phim và Phòng Kỹ thuật. Với 16 đảng viên, họ là những con ong chăm chỉ hàng giờ, hàng ngày cần mẫn lưu trữ, bảo quản, tu sửa, số hóa, phục chế những thước phim vô giá về Đảng, về Bác Hồ kính yêu. Đây cũng là công việc hiện thực hóa Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Công việc thầm lặng nhưng cũng hết sức tự hào này góp phần lưu giữ những thước phim, di sản vô giá về thời đại Hồ Chí Minh cho muôn đời sau. Những hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, mãi mãi là biểu tượng cách mạng, ngọn hải đăng dẫn đường cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, mãi là tấm gương sáng ngời cho lớp lớp các thế hệ người Việt Nam tiếp nối, noi theo.   

Tác phẩm đoạt giải khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất