Lan tỏa "Giải Búa liềm vàng"

Đến thời điểm kết thúc nhận bài dự Giải Búa liềm vàng, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.986 bài tham dự Giải ở các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí (tăng 813 tác phẩm so với Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất, tăng 69,31%). Trong đó: báo in 1118 tác phẩm; báo điện tử 252 tác phẩm; phát thanh 158 tác phẩm; truyền hình 415 tác phẩm; ảnh báo chí 43 tác phẩm. Số lượng tác phẩm không khắp các loại hình báo chí, mà còn đa dạng ở thể loại, phong phú ở chủ đề và đã phủ đến các tỉnh, thành của cả nước.

Chủ động, sáng tạo trong cách thức triển khai

Sau khi Trung ương phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai - năm 2017, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tổ chức Giải, nhiều địa phương trong cả nước đã chủ động triển khai và có nhiều cách làm sáng tạo. Một số tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức giải ở địa phương như các tỉnh Thanh Hóa, Bình Thuận, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Trị, Bạc Liêu… Theo đó, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức Giải báo chí vè xây dựng đảng ở địa phương mang tên Giải Cờ đỏ để xét thưởng tại địa phương. Tỉnh ủy các tỉnh đã ban hành quy chế, kế hoạch triển khai, thành lập hội đồng chấm giải, tổ chức nhận bài và xét duyệt trao giải ở địa phương. Trên cơ sở những tác phẩm chất lượng cao đã lựa chọn, ban chỉ đạo, ban tổ chức Giải các tỉnh đã lựa chọn những tác phẩm xuất sắc để dự Giải ở Trung ương.

Môt số ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp tỉnh, thành ủy triển khai thực hiện công tác tổ chức Giải ở địa phương. Có địa phương, ban tổ chức hoặc ban tuyên giáo là cơ quan thường trực của Giải, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Các ban tuyên giáo, ban tổ chức tỉnh, thành ủy đã tham mưu ban hành công văn về việc triển khai thực hiện Giải Búa liềm vàng trên địa bàn, ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định tác phẩm dự Giải, ban hành kế hoạch phối hợp thực hiện hay họp liên tịch các đơn vị để triển khai công tác tuyên truyền về Giải như Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bắc Kạn, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thành ủy Đà Nẵng; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, Hưng Yên…

Một số cơ quan báo chí đã chủ động phát động dự Giải một cách nghiêm túc, bài bản, hiệu quả. Các báo Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng… chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền về công tác xây dựng đảng trên báo, mở chuyên mục dự Giải trên báo in và điện tử, chỉ đạo các phóng viên, biên tập viên ở Phòng Xây dựng Đảng – Nội chính đăng ký đề tài, chủ để, bài viết liên quan đến Giải. Ban biên tập các báo đã thành lập hội đồng sơ khảo, ban hành quy định, ba rem và tổ chức chấm điểm, lựa chọn tác phẩm có chất lượng trao giải ở cơ quan và gửi dự Giải ở Trung ương. Một số phòng chuyên môn của các báo đã có cách làm sáng tạo. Ở Báo Bắc Giang, Chi bộ Phòng Phóng viên xây dựng mô hình dân vận khéo “Nâng cao chất lượng cuộc thi viết Nghị quyết của Đảng và cuộc sống hôm nay, Búa liềm vàng” với yêu cầu 100% đảng viên mỗi quý có ít nhất một bài dự thi; Phòng Xây dựng Đảng – Nội chính đưa ra chỉ tiêu mỗi cán bộ, phóng viên có ít nhất một tác phẩm tham gia… Hội Nhà báo Nghệ An đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy mời giảng viên của Tạp chí Cộng sản mở khóa bồi dưỡng “Báo chí viết về xây dựng đảng”…

Chú trọng nâng cao chất lượng tác phẩm

Cùng với việc tăng lên về số lượng, chất lượng tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng năm 2017 không ngừng được nâng lên. Một điểm rõ nét của Giải Búa liềm vàng năm 2017 là các tác giả dự Giải đã có sự đầu tư cao trong lựa chọn vấn đề, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, ngành và các vấn đề thực tiễn đặt ra, chủ động tìm tòi, sáng tạo trong cách thể hiện, phong phú về chủ đề. Thể loại các tác phẩm dự Giải năm 2017 bao gồm chính luận, phóng sự, ghi chép, phản ánh, điều tra, ký… Nhiều tác giả có sự tìm tòi, phân tích, đánh giá, đưa ra những dẫn chứng từ thực tiễn phong phú, sinh động của hiện thực cuộc sống, có những đề xuất thiết thực, hiệu quả, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm qua mỗi trang viết. Những vấn đề được dư luận quan tâm trong năm qua đã được tuyên truyền đậm nét trên mỗi trang viết, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt cấp ủy, chính quyền các địa phương. Có đơn vị sau khi Trung ương phát động Giải đã ra quyết định thành lập nhóm tác giả viết bài dự Giải Búa liềm vàng, lựa chọn vấn đề nổi bật để có sự đầu tư về thời gian, trí tuệ nhằm bảo đảm chất lượng của tác phẩm.

Đánh giá một cách toàn diện, số lượng và chất lượng tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng năm 2017 cao hơn do các đơn vị, địa phương đã chủ động, tích cực và sáng tạo trong việc triển khai Giải từ sớm. Có thể thấy, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tạo nguồn sinh khí mới trong tuyên truyền về xây dựng Đảng, thắp lên được cảm hứng, niềm say mê trong đội ngũ những người làm báo sáng tác những tác phẩm báo chí về một lĩnh vực mà lâu nay vẫn được cho là “khó, khô và khổ”. Không những thế, Giải đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng.

Hiện, các tiểu ban của Hội đồng Sơ khảo Giải Búa liềm vàng đã chấm và lựa chọn các tác phẩm đưa vào vòng chung khảo. Hội đồng Chung khảo sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định, lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất trình Ban Tổ chức và Ban Chỉ đạo Giải và sẽ trao Giải vào ngày 3-2-2018, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng.

Cơ cấu Giải Búa liềm vàng lần thứ hai-năm 2017, gồm:

a) Đối với tác phẩm thuộc một trong 05 loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí) gồm: 01 giải Đặc biệt, 05 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải Khuyến khích.

b) Đối với tập thể: Ban Tổ chức sẽ trao Giải đồng hạng “Xuất sắc” cho 10 cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Phạm Giang

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất