Quảng Trị: Giải báo chí về xây dựng Đảng tạo nét mới, khí thế mới trong tuyên truyền về Đảng
Ban Giám khảo cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) tỉnh Quảng Trị chấm vòng chung khảo.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) do Ban Tổ chức Trung ương, Hội Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Nhà báo Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động lần đầu tiên nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2016) trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng đúng dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-2017). Năm 2017, Giải Búa liềm vàng tiêp tục được phát động lần thứ 2. Lễ trao giải sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-2018).

Hưởng ứng tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng), Tỉnh ủy Quảng Trị phát động và tổ chức xét chọn trao giải riêng tại tỉnh để khuyến khích đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, có thêm nhiều tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng. Sau gần 4 tháng phát động, hưởng ứng cuộc thi, tính đến ngày 1-10-2017, Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Cửa Việt đã tiếp nhận hơn 170 tác phẩm báo chí dự thi với các loại hình báo in, phát thanh và truyền hình của đông đảo phóng viên, cộng tác viên ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tham gia.

Sau thời gian lựa chọn, đăng bài, phát sóng tuyên truyền các tác phẩm dự thi, các cơ quan báo chí của tỉnh đã gửi về Ban Tổ chức cuộc thi 47 tác phẩm ở 3 loại hình: Báo in, phát thanh và truyền hình theo đúng thể lệ cuộc thi quy định. Tham gia giải đối với báo in có nhiều tác phẩm bố cục khá chặt chẽ, nội dung đề tài phong phú, lời văn trau chuốt, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của những người làm báo trên lĩnh vực xây dựng Đảng.

Nhiều tác phẩm đi sâu khai thác đề tài về công tác cán bộ, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, những vấn đề quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Các tác giả đã tìm được những điểm mới, điểm nhấn trong đường lối, chủ trương của Đảng, đi sâu khai thác các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Trong loạt bài “Ý Đảng - lòng Dân nơi miền Tây Hướng Hoá”; bài “Chuẩn hoá” và “trẻ hoá”- những cách làm hay trong công tác cán bộ của Đảng bộ huyện Hướng Hoá” đã nêu bật cách làm mạnh dạn và quyết liệt trong công tác cán bộ của một huyện miền núi theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3, khoá VIII, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên; bài “Tiên phong trong cuộc chiến chống đói nghèo”; bài “Huyện miền núi kiểu mẫu từ hiện thực đến khát vọng vươn tới”, bài “Lặng thầm giữ đất biên cương” đã thể hiện rõ nét vai trò lãnh đạo của Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong phát triển kinh tế, xây dựng huyện Hướng Hoá trở thành huyện miền núi “kiểu mẫu” theo lời căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Có nhiều tác phẩm tập trung đi sâu vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, cụ thể hoá và tổ chức thực hiện nghị quyết, đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, hiện thực hoá trong xây dựng nông thôn mới, trong phát triển kinh tế - xã hội. Loạt bài: “Nghe Đảng khuyên bỗng thấy mình giàu”, bài “Tin tưởng vào bước phát triển mới và vững chắc ở Ba Lòng”... nêu bật được khi ý Đảng hợp với lòng Dân, chủ trương của Đảng tiệm cận với hơi thở cuộc sống, đi vào những vấn đề cụ thể nhưng mang tầm chiến lược như xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm... sẽ làm bật dậy tiềm năng, tạo thành sức mạnh thúc đẩy công cuộc đổi mới.

Đối với loại hình phát thanh, về cơ bản nội dung các tác phẩm dự thi đã đi đúng với yêu cầu đặt ra, mang đậm tính thời sự; chất lượng âm thanh tốt, tiếng động sinh động, tạo được sinh khí, sức lan tỏa, tạo ấn tượng với người nghe... Các tác phẩm đã thể hiện sự kết tinh của trí tuệ, trách nhiệm của người cầm bút, mang hơi thở cuộc sống vào sự nghiệp xây dựng Đảng. Trong 14 tác phẩm phát thanh, nhiều tác phẩm đề cập vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực; phê phán và chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ gắn với những vấn đề đang “nóng”, thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Các tác phẩm đã thể hiện sự công phu tìm tòi từ chủ đề đến phương pháp thể hiện. Các bài viết về gương điển hình trong công tác xây dựng Đảng, những cách làm hay, sáng tạo của các cấp uỷ đảng góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng. Các tác phẩm: “Ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái đạo đức trong một bộ phận cán bộ đảng viên hiện nay”; “Nhận diện nguy cơ, đẩy lùi suy thoái và phòng chống tham nhũng”, “Chuyện về nữ đảng viên ở miền núi”; “Quảng Trị đổi mới công tác cán bộ - nhìn từ khâu đánh giá cán bộ”; “Nghĩa tình Tà Nghi”... lấy cán bộ là trung tâm của mọi công việc và là vấn đề cốt lõi trong nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đã tạo niềm hứng khởi cho người nghe.

Việc có nhiều tác phẩm truyền hình tham gia giải đã chứng tỏ niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo trong đội ngũ những người làm báo hình. Các tác phẩm đề cập đến những vấn đề mới, những cách làm mới trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, về phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, về vai trò hạt nhân lãnh đạo của các tổ chức đảng ở vùng sâu, vùng khó.... phản ánh gương người tốt, việc tốt, đảng viên gương mẫu đi đầu. Những yêu cầu bức thiết của công tác xây dựng Đảng đặt ra đã được các tác giả, nhóm tác giả chọn lọc đưa vào tác phẩm làm nổi bật được chủ đề cần khai thác.

Nhiều nhóm tác giả đã chịu khó tìm tòi, ấp ủ đề tài, lăn lộn với thực tiễn, về với những thôn bản, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để ghi hình, lấy tư liệu. Thành quả của tác phẩm, sự trăn trở của đội ngũ phóng viên đã giúp người xem cảm nhận được vai trò của các cấp uỷ đảng, vai trò của đội ngũ cán bộ đảng viên trong việc đưa đường lối chủ trương của Đảng vào cuộc sống; tiêu biểu có các tác phẩm: “Sự cố môi trường biển với bài học vì dân”; “Quảng Trị với diễn đàn sinh hoạt chi bộ”; “Chuyện về những phó bí thư mang quân hàm xanh”; “Người đảng viên và tấm lòng vì dân”... Đặc biệt, các tác phẩm “ Hạt nhân vùng biên”, “Đảng viên đi trước” còn đi sâu phản ánh quân - dân gắn bó một lòng trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, củng cố thế trận quốc phòng, an ninh nơi vùng biên cương Tổ quốc.

Viết về xây dựng Đảng là vấn đề được coi là “khó” và “khô”, nhưng qua xem, nghe và đọc, mảng đề tài “ khô” đã được làm “mềm hoá”, những phát hiện mới về nội dung và phong cách thể hiện đã đưa công tác xây dựng Đảng có sức hấp dẫn mới. Nhiều tác phẩm thể hiện sự sâu sắc trong nhận thức về lý luận xây dựng Đảng.

Có thể nói, thành công bước đầu của giải lần này không chỉ thể hiện ở chỗ có nhiều nhà báo, cộng tác viên, đảng viên tham gia giải mà còn ở chỗ các tác giả, nhóm tác giả đã đầu tư suy nghĩ nghiêm túc các chủ đề, tự học tập bồi dưỡng thêm kiến thức về xây dựng Đảng để viết được những tác phẩm báo chí có chiều sâu, đáp ứng tốt hơn những vấn đề mà bạn đọc và xã hội quan tâm.

Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn còn một số tác phẩm tham gia dự thi chưa thực sự đầu tư nhiều về thời gian, bố cục còn dàn trải; có tác phẩm chủ đề là đối thoại để giải quyết vấn đề, nhưng phần lớn là trích ghi âm, ghi hình phát biểu của lãnh đạo, ý kiến của cán bộ, nhân dân ở một bối cảnh khác. Một số tác phẩm dự thi chưa bám sát tiêu đề tác phẩm; việc chọn nhân vật, thành phần, đối tượng, địa phương, vùng miền còn bị thiên lệch với chủ đề nên thiếu tính toàn diện, hạn chế sức lan toả, chiều sâu của một phong trào; số lượng tác phẩm đề cập sâu các mặt công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...theo yêu cầu thể lệ giải quy định chưa nhiều...

Ban Tổ chức cuộc thi đã quyết định trao 2 giải nhì, 4 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm có chất lượng tốt và chọn 20 tác phẩm gửi tham gia Giải toàn quốc. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) trong thời gian tới, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ sẽ tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và chỉ đạo các cấp uỷ đảng, cơ quan, đơn vị tuyên truyền sâu rộng về giải Búa liềm vàng, tạo sự quan tâm, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, nhân dân; định hướng nội dung, đề tài sát với yêu cầu cuộc thi và những vấn đề thực tiễn của Đảng bộ tỉnh đang đặt ra.

Các cơ quan: Báo Quảng Trị, Đài PT-TH Quảng Trị, Tạp chí Cửa Việt cần chủ động xây dựng kế hoạch tiếp tục hưởng ứng, tham gia giải; đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong tác nghiệp, nâng cao chất lượng tin, bài, phóng sự về xây dựng Đảng; lựa chọn, bố trí phóng viên giỏi, có kinh nghiệm viết về mảng đề tài xây dựng Đảng; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên; phối hợp chặt chẽ với các cấp uỷ đảng, MTTQ và đoàn thể, bám sát nhiệm vụ và thực tế ở cơ sở để tìm hiểu viết bài chuyên sâu.

Viết về xây dựng Đảng phải gắn với công việc cụ thể mà tổ chức đảng chỉ đạo, giải quyết thì mới có sức thuyết phục. Vì vậy, các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương cần tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên, cộng tác viên tiếp cận các tài liệu, tư liệu, các mô hình hay, cách làm mới trong công tác xây dựng Đảng để có nhiều tác phẩm có chất lượng tham dự giải.

Đề tài xây dựng Đảng là một đề tài khó, yêu cầu, thể lệ Cuộc thi Giải Búa liềm vàng chỉ tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, ít hấp dẫn với phóng viên. Để chuyển tải nội dung yêu cầu cuộc thi thành hiện thực sinh động trên báo chí, đòi hỏi cán bộ, phóng viên bên cạnh tình cảm, tâm huyết với Đảng phải có hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ công tác xây dựng đảng.

Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm tham gia các Giải báo chí do Trung ương tổ chức, với kết quả bước đầu gặt hái được, chúng ta tin tưởng, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, mang tên Búa liềm vàng ở tỉnh ta sẽ trở thành một nét mới, một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng đảng; đáp ứng nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

 

Hồ Đại Nam

TUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Mới nhất

Xem nhiều nhất