Tác phẩm đoạt giải

Để “đội dự bị” là cánh tay nối dài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

BÀI 1: NHẬN DIỆN NHỮNG NGUY HẠI

Sự “bành trướng” nhanh chóng dựa trên “thế giới phẳng”, với sức hút khó cưỡng và lượng người dùng gia tăng theo cấp số nhân, mạng xã hội (MXH) đã và đang cho thấy quyền năng đặc biệt của nó khi tạo ra một “thế giới ảo” song hành cùng đời sống thực. Ở đó, con người “xây” nên những cộng đồng lành mạnh, nhưng cũng xuất hiện những cộng đồng cá biệt - tiêu cực, được bồi đắp từ các loại “rác” của nhận thức và hành vi trái pháp luật...

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tham mưu, giúp việc ban chỉ đạo 35 các cấp. Ảnh: PV.
Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tham mưu, giúp việc ban chỉ đạo 35 các cấp. Ảnh: PV.

Nhận diện những âm mưu

Có những cuộc chiến kịch liệt trên không gian mạng giữa 2 “phe” nhưng mãi vẫn bất phân thắng bại. Có những thông tin hết sức mập mờ, lấp lửng không rõ nguồn gốc vẫn được like (thích), share (chia sẻ) chóng mặt mà không cần kiểm chứng. Có những cuộc “hành hình tập thể” một cá nhân hoặc tập thể nào đấy nhưng mãi không được giải oan... Cứ thế, MXH đã và đang hồn nhiên trở thành một “diễn đàn tự do” cho một số người thiếu hiểu biết, một số người chủ mưu, những thế lực thù địch, phản động thực hiện những việc không “trong sáng”.

Tôi có một người thân kinh doanh bất động sản, biết tôi đang muốn tìm mua một mảnh đất làm nhà nên anh bảo: Em nên mua sớm đi, nếu có điều kiện thì nên mua thêm vài suất, bởi anh nghe nói sắp tới Luật Đất đai sửa đổi, khi đó giá đất tăng, sẽ khó mà mua được. Ở quê anh, cán bộ, người dân có tiền là đang thu mua rầm rập. Tôi hỏi lại anh nghe thông tin này ở đâu vậy?. Anh liền mở điện thoại cho tôi xem các trang mạng đang chia sẻ trên facebook với các nội dung về các dự án sắp đầu tư, sắp triển khai tại địa phương này, địa phương kia; nhiều đối tượng đã vẽ ra các dự án và gom đất để sau này bán... Sau khi đọc kỹ các nội dung bài viết, tôi mới tá hỏa bởi đây đều là những thông tin bịa đặt, sai sự thật. Tôi liền nói với anh: “Đây là những trang mạng “ảo”, đăng toàn bài câu like, câu view nhằm thu hút người xem để kích cầu mua đất và cũng nhằm mục đích kích động, chống phá, gây hoang mang dư luận với những câu view như: "Sửa đổi luật là vì lợi ích nhóm”; “Sửa luật nhằm tăng giá đất”... Nếu để ý kỹ một chút, anh sẽ thấy các nội dung này đều đã được cóp nhặt, hình ảnh thì cắt ghép, mục đích của chúng chính là nhằm gây nhiễu loạn thông tin, gây rối, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước, làm cản trở chủ trương của Đảng. Còn tại sao Nhà nước phải sửa đổi, đơn giản vì để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, một số quy định của luật đã không còn phù hợp, dẫn đến kẽ hở để một số nhóm đối tượng lợi dụng, trục lợi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin là cơ hội để truyền thông lan tỏa, đó là một trong những điều kiện để mở rộng dân chủ. Thế nhưng, không ít tổ chức, cá nhân đã lợi dụng vấn đề này để tung tin thất thiệt, bịa đặt các tình tiết về các vụ việc, vụ án hòng “câu view”, “câu like”, hướng lái dư luận vào mục đích cụ thể, thực dụng hơn cả là kiếm tiền từ trên mạng. Còn nhớ đợt dịch COVID-19, theo câu chuyện của một vị bác sĩ tên Trần Khoa đăng tải trên MXH, nội dung về hình ảnh người mẹ bị nhiễm COVID-19 nặng phải thở máy và được đưa vào bệnh viện nơi bác sĩ này đang công tác. Và nằm bên cạnh giường của mẹ bác sĩ là một sản phụ đang mang thai bị mắc COVID-19, tuy nhiên do máy thở của bệnh viện thiếu nên vị bác sĩ đã rút máy thở của mẹ mình để nhường máy thở, cứu giúp sự sống cho người sản phụ. Đó là câu chuyện, việc làm vô cùng cảm động và nhân văn. Câu chuyện sau khi được bác sĩ này đăng tải, trong thời gian rất ngắn đã thu hút rất nhiều người gọi điện thoại, đã có hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận; nhất là đã có rất nhiều nhà báo nổi tiếng, người nổi tiếng cũng tham gia chia sẻ câu chuyện. Tuy vậy, sau khi xác minh sự việc, cơ quan an ninh đã kết luận: Không có bệnh viện nào của TP Hồ Chí Minh có bác sĩ tên Trần Khoa; không có bệnh viện nào ở TP Hồ Chí Minh có câu chuyện mẹ của bác sĩ được đưa vào chính bệnh viện con mình đang công tác để điều trị; cũng không có câu chuyện nào về người rút máy thở của người này để đưa cho người khác và cuối cùng là hình ảnh avata rút máy thở đăng trên MXH có nguồn gốc là hình ảnh của một vị bác sĩ ở Singapore. Vì vậy, đây là câu chuyện hoàn toàn không có thật ở Việt Nam. Nhưng nhiều bình luận lại có quan điểm cho rằng đây là câu chuyện nhân văn, cần lan tỏa cũng không sao. Tuy vậy, bản chất của người đăng tải câu chuyện này lại không có mục đích nhân văn như nhiều người vẫn tưởng, mà chính là lợi dụng câu chuyện để thu hút nhiều người, lòng tốt của mọi người để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và ai có lòng thương thì chính là lại bị đặt sai chỗ, tiếp tay cho kẻ xấu. Nguy hiểm hơn việc đăng tải câu chuyện này cũng gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, gây hoang mang trong Nhân dân đó là có cái nhìn bi quan về một TP Hồ Chí Minh đang trong thảm cảnh rất bi đát, thiếu cả máy thở đến mức phải rút máy thở của người này để nhường sự sống cho người khác...

Điều tai hại là sự bịa đặt này được phát đi phát lại, kiểu “mưa dầm thấm sâu”, khiến cho người đọc chuyển từ phân vân đến nghi ngờ, rồi tin tưởng vào những điều không có thật. Đó cũng chính là điều mà thế lực thù địch và những kẻ giả mạo thông tin mong muốn, bởi chúng sẽ đạt được mục đích, vừa thực hiện được âm mưu xuyên tạc, đồng thời lấy được tiền của nhà mạng nhờ vào những trang, những sản phẩm có nhiều người theo dõi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều kẻ đã bất chấp đạo đức và luật pháp để bịa đặt thông tin hòng trục lợi, kiếm tiền từ sự tò mò, thiếu tỉnh táo của cộng đồng mạng.

Đến những mối nguy từ vi-rút “tẩy não”

Thời gian qua, sau hàng loạt vụ lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt giữ, như CEO Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; Chủ tịch Tập đoàn FLC - Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm bị bắt về tội thao túng thị trường chứng khoán; Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Chu Ngọc Anh bị bắt vì liên quan đến vụ Việt Á... thì gần như ngay lập tức MXH xuất hiện “luồng thông tin đen” từ các đối tượng cơ hội, phần tử phản động và một số cá nhân tự xưng là nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền. Để lôi kéo sự quan tâm của người dùng MXH, các đối tượng này đã tập trung “lên bài” cố tình suy diễn, quy chụp và thổi phồng một vài sự việc cá biệt thành “tình trạng đang phổ biến” và là hệ quả của chế độ XHCN, là “căn bệnh” do độc đảng mà ra. Đi đôi với những luận điệu xuyên tạc thể hiện rõ bản chất “thù địch”, “phản động”, “phá hoại”; chúng còn kích động, hô hào, xúi giục người dân gây rối trật tự an ninh, hoặc “tẩy não” khiến những người thiếu hiểu biết mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật cũng được ví như một “vi-rút” tẩy não được các phần tử phản động, thế lực thù địch triệt để lợi dụng như một chiêu bài để chống phá Đảng, Nhà nước. Ví như đối tượng Lisa Phạm, tức Phạm Thị Anh Đào, thường xuyên làm các clip xuyên tạc sự thật về công tác phòng, chống dịch; Lê Văn Sơn - đối tượng hoạt động tích cực cho các báo, đài phản động trong và ngoài nước, thường xuyên đăng tải các bài viết thể hiện quan điểm “đa nguyên, đa đảng”... Qua theo dõi của Bộ Thông tin và Truyền thông, các video clip có nội dung phản động, xấu độc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam hầu hết nằm trong số hơn 100.000 kênh do YouTube trực tiếp quản lý. Trong đó, đáng chú ý có khoảng hơn 100 kênh phản động chuyên nghiệp, thường xuyên đăng tải thông tin, tuyên truyền chống phá Nhà nước như: Việt Tân, Tiếng Dân, Đệ tam Cộng Hòa, Chân trời mới...

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh, cho biết: “Sức hút khó cưỡng của các trang MXH chiếm phần lớn thời gian của người sử dụng, nhất là giới trẻ. Những câu chuyện thiếu văn hóa, hình ảnh bạo lực, nhất là các thông tin xấu, độc lại càng dễ dẫn dắt và lôi kéo người dùng. Nếu không biết chọn lọc kỹ càng, ứng xử trước các thông tin xấu, độc sẽ dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”.

Trước những vấn nạn và thách thức mà thông tin xấu, độc đã và đang đặt ra hiện nay, tại hội nghị tập huấn kỹ năng nhận diện, phòng, chống thông tin xấu, độc trên internet và MXH tổ chức tại Thanh Hóa, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh, đây cũng đang là vấn nạn toàn cầu và việc quản lý hiệu quả MXH, ngăn chặn những mặt trái của nó là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều nước trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam.

Để phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trước các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch cho thế hệ trẻ nói riêng, người dân nói chung thì trước hết tự bản thân mỗi người cần chú trọng trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, nâng cao khả năng tự “miễn dịch” trước các luận điệu chống phá. Nắm vững và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong tiếp cận, khai thác thông tin, nhất là Luật Tiếp cận thông tin, Luật An ninh mạng, Bộ Quy tắc ứng xử trên MXH. Mỗi thanh niên phải đề cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình, thường xuyên “tự soi”, “tự sửa”, phát huy trách nhiệm nêu gương trong chấp hành điều lệ và các quy định của Đảng, Đoàn, của cơ quan, đơn vị; thận trọng trong phát ngôn, chia sẻ, bình luận, nhận định, đánh giá các vấn đề trên MXH. Đó cũng là cách lấy “xây” để “chống”, tỉnh táo để thoát khỏi “mê cung” thông tin, luôn đề cao tinh thần cảnh giác để tránh rơi vào cạm bẫy “ru ngủ” của các thế lực thù địch.

LTS: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay, không chỉ mang tính trước mắt mà là chiến lược lâu dài của cả hệ thống chính trị. Là “đội dự bị” tin cậy của Đảng, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Vai trò này bao gồm truyền bá và nắm vững tư tưởng, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là đối với lực lượng thanh, thiếu nhi. Thanh niên cần nắm vững, học tập và tuyên truyền đúng tư tưởng của Đảng, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và những thành quả cách mạng.

 

BÀI 2: KÍCH ĐỘNG, XÚI GIỤC THANH NIÊN LÀ ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

Thanh niên - một lực lượng xã hội to lớn, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có vai trò quan trọng trong sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. Tuy vậy, do đặc điểm về nhận thức và tâm lý lứa tuổi nên thanh niên đã và đang là đối tượng trọng yếu để các thế lực thù địch, phản động mua chuộc, lôi kéo, kích động nhằm thực hiện mưu đồ chống phá...

Thanh niên - lực lượng nòng cốt, quan trọng

Tiến trình lịch sử và thực tiễn cách mạng Việt Nam cho thấy, từ khi Đảng ra đời và từ khi tổ chức đoàn được thành lập, đến nay thanh niên nước ta luôn kiên định phấn đấu vì mục tiêu xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Ngược dòng lịch sử, tháng 6-1925, Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên ra đời. Hội gồm 9 hội viên, là những thanh niên Việt Nam đầu tiên, góp phần đặt nền móng cho sự ra đời của Đảng ta vào năm 1930. Dưới sự lãnh đạo của hội, trải qua các giai đoạn lịch sử, đông đảo thanh niên đã được giác ngộ cách mạng và đã gia nhập hàng ngũ đấu tranh giành chính quyền, giải phóng dân tộc. Khi nước nhà thống nhất, thanh niên tiếp tục là lực lượng đông đảo, xung kích tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh; sáng tạo, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH, góp phần to lớn vào sự phát triển đất nước và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần do thanh niên”. Với vai trò lãnh đạo công tác thanh niên, Đảng ta xác định: Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước. Thanh niên luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước.

Được sự quan tâm chăm lo, dìu dắt của Đảng, tổ chức đoàn, phần lớn thanh niên luôn đề cao nhận thức, trách nhiệm phấn đấu theo mục tiêu, lý tưởng của Đảng, tích cực tham gia xây dựng Đảng. Nhiều thanh niên đã chủ động, thẳng thắn đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch, góp phần đấu tranh làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch. Tuy vậy, bên cạnh những đặc điểm tích cực, đánh giá tại các văn kiện của Đảng và của đoàn cũng chỉ ra những hạn chế: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng của đoàn chưa tác động sâu sắc đến đông đảo thanh niên. Công tác nắm, định hướng tư tưởng thanh niên, chưa kịp thời... Những bất cập trên đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; đến công tác xây dựng Đảng.

Thủ đoạn lôi kéo, kích động thanh niên

Với các luận điệu, như: “Đảng, Nhà nước chà đạp lên tự do, dân chủ của thanh niên”; "nhiệm vụ của thanh niên là phải đứng lên đấu tranh chống độc tài, đòi tự do, dân chủ”... Thanh niên đã và đang trở thành một mục tiêu mới để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo, kích động.

Mỗi lần vào mạng xã hội (MXH), anh Hà Văn Minh, sinh năm 1999 (Triệu Sơn) thường thấy các đường link về các hội, nhóm như: “Sinh viên Nhân quyền”, “Hội dân chủ”, "Tập hợp quốc dân Việt”, “Tiếng dân”... Một lần tò mò, anh đã kích vào trang “Tiếng dân” nhưng khi đọc được vài dòng thì thấy toàn đề cập đến những chuyện xấu, bôi nhọ đất nước, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nói xấu chế độ... sau đó là kêu gọi đấu tranh. Thấy không ổn, anh Minh đã chủ động thoát ra, không tham gia dưới bất cứ hình thức nào; đồng thời cũng trao đổi với bạn bè, người thân cẩn trọng trước các trang MXH có tên “rất kêu” nhưng bản chất thì đi ngược với tên gọi.

Với đặc điểm tâm lý lứa tuổi và một phần do hạn chế về nhận thức, thanh niên đang là “tầm ngắm” và cũng là “miếng bánh giàu dinh dưỡng” để các thế lực thù địch, phản động mua chuộc, lôi kéo nhằm thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta. Các thế lực phản động, chống đối luôn triệt để lợi dụng đặc điểm tâm lý nhạy cảm, thích tự do, tự khẳng định mình... của thanh niên để dụ dỗ, lôi kéo, tiêm nhiễm bằng vật chất lẫn văn hóa, lối sống thực dụng, ngoại lai... Thủ đoạn của chúng rất đa dạng như: Lập các trang web, mở các diễn đàn, hội nhóm trên mạng nhằm tán phát tài liệu phản động và tuyên truyền phá hoại tư tưởng; sử dụng không gian mạng để tuyên truyền, kích động, kêu gọi khủng bố gây hoang mang trong dư luận xã hội... Đối với sinh viên và đội ngũ trí thức, các thế lực thù địch tăng cường móc nối, lôi kéo du học sinh, nghiên cứu sinh đang học tập, công tác ở nước ngoài để tuyên truyền phản động; tập hợp, bồi dưỡng thanh niên có tư tưởng bất mãn, xu hướng phản động để đào tạo nuôi dưỡng đội ngũ này với âm mưu làm thay đổi chế độ ở nước ta... Thậm chí một số trí thức trẻ, sinh viên, học sinh bị ảnh hưởng, kích động đã hùa theo, đề cao cái gọi là “tự do ngôn luận”, “dân chủ”, “nhân quyền”... dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, các thế lực thù địch cũng lợi dụng những đối tượng chưa đến tuổi vị thành niên dùng MXH non kém về nhận thức để thực hiện ý đồ chống phá Đảng, Nhà nước ta. Trong đó, đáng chú ý các thế lực thù địch lợi dụng sự lan truyền nhanh chóng của MXH, sự đa dạng của các kênh truyền tải thông tin (youtube, tiktok, facebook...) ra sức đăng tải các bài viết, blog, hình ảnh, clip... nhằm kêu gọi, tập hợp lực lượng thanh niên thiếu hiểu biết, tạo dư luận về các vấn đề kinh tế - xã hội từ đó đẩy lên thành các vấn đề chính trị, gây nhiễu loạn thông tin... Thêm vào đó, với việc nắm bắt được tâm lý thanh niên luôn có khát vọng khởi nghiệp, thông qua những buổi hội thảo bất hợp pháp núp dưới danh nghĩa “lớp học làm giàu”, “những cách làm giàu nhanh chóng”... của những tổ chức phi chính phủ, ca ngợi thành tựu của chủ nghĩa tư bản, xuyên tạc bản chất của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta làm cho một bộ phận thanh niên có nhận thức sai lệch. Từ đó mất niềm tin trong cuộc sống, chạy theo lối sống thực dụng, buông thả.

Với các âm mưu, thủ đoạn chống phá trên các bình diện tư tưởng, văn hóa - xã hội của các thế lực thù địch đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của một bộ phận thanh niên. Có không ít thanh niên có biểu hiện phai nhạt về lý tưởng, bị các thế lực thù địch dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc đi vào con đường tiêu cực. Đáng buồn, thực tế đã xuất hiện một số thanh niên, học sinh, sinh viên “sập bẫy” bởi những chiêu trò của các thế lực phản động. Họ bị kích động và đăng lên các bình luận, hùa theo tư tưởng phản động, nói xấu chế độ, đề cao cái gọi là “xã hội dân sự”, “tự do ngôn luận”... Số ít các bạn trẻ thì bộc lộ trạng thái mơ hồ, hoài nghi, phủ nhận quan điểm, đường lối của Đảng và thành quả cách mạng; tự đề cao cái tôi cá nhân, lối sống vị kỷ, cá biệt có trường hợp tha hóa về nhân cách, trở thành công cụ đắc lực cho các thế lực thù địch. Để xảy ra những vấn đề đáng lo ngại này “Có trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là trách nhiệm của tổ chức đoàn. Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên MXH; tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “xa rời chính trị”...”. Đó chính là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Tin phản động chính là “hại nước”

Chúng ta cũng đã từng nghe và đọc các tin tức về bất ổn chính trị xảy ra tại nhiều đất nước, điển hình như tại Hồng Kông và Myanmar. Thủ lĩnh, đối tượng hoạt động tích cực trong những cuộc biểu tình, gây bất ổn về chính trị tại đó hầu hết ở lứa tuổi thanh niên. Có thể thấy các đối tượng phản động, chống đối luôn tìm cách móc nối, xuyên tạc thông tin để tạo cớ can thiệp, chống phá nước ta. Đặc biệt, những “nhà dân chủ” luôn tìm cách tiến hành so sánh một cách khập khiễng, thô thiển hành động của nhóm người trẻ tại Hồng Kông và tại Myanmar với người trẻ tại Việt Nam để từ đó khích bác giới trẻ Việt không có tinh thần đấu tranh “vì dân chủ”. Đích cuối cùng những kẻ này hướng đến là lôi kéo người trẻ vào các hoạt động chống phá, thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”. Các đối tượng rêu rao các quan điểm: “Người trẻ các nước dám tranh đấu vì dân chủ còn người trẻ tại Việt Nam thì thờ ơ với thời cuộc”... Tuy vậy, phải khẳng định, đặc điểm địa chính trị tại các nước và Việt Nam là hoàn toàn khác nhau. Nước ta là đất nước ổn định, hòa bình và để có được sự ổn định, hòa bình như hiện nay, hàng vạn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã mất con, hàng triệu người đã hiến dâng tuổi trẻ của mình cho độc lập, tự do của đất nước. Đó là cái giá mà dân tộc Việt Nam đã trả để có được nền hòa bình, độc lập, dân chủ mà ít quốc gia nào làm được. Do vậy, không có lý do gì để người trẻ Việt Nam phải bị tác động bởi sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch.

Bài học thực tế tại Liên Xô (trước đây) vẫn còn đó!. Vào thời điểm những năm 90 của thế kỷ trước, do những biến động về chính trị, Đảng Cộng sản đã dần đánh mất vai trò lãnh đạo đất nước, lãnh đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản, cùng sự chống phá của các thế lực ở trong và ngoài nước, nên thời điểm trước khi Liên Xô sụp đổ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Côm-xô-môn đã không còn là tổ chức chính trị - đội hậu bị của Đảng Cộng sản Liên Xô, sau đó “biến mất” khỏi vũ đài chính trị của đất nước. Đội thiếu niên và nhi đồng cũng cùng chung số phận; thanh, thiếu niên bị mất phương hướng, “phi chính trị hóa”... Từ bài học của Liên Xô, đòi hỏi tổ chức đoàn cần nhận diện đúng thực trạng, xác định nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại để tìm giải pháp khắc phục, tránh để tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, dẫn đến dễ bị các thế lực phản động lôi kéo, lợi dụng.

Thủ đoạn công kích, khích bác người Việt trẻ như những gì các đối tượng đang tiến hành là thủ đoạn chống phá về chính trị nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, có quyền quyết định đến tương lai của đất nước, phải nêu cao tinh thần cảnh giác góp phần cùng cấp ủy, chính quyền đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, lôi kéo của các thế lực thù địch, phản động. Ra sức cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển đất nước. Xứng đáng với niềm tin, nhắn nhủ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021): “Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên”.

BÀI 3: ĐỂ KHÔNG CHỆCH HƯỚNG

Trước những hệ lụy từ “thế giới ảo” đã và đang tác động sâu sắc vào đời sống xã hội thực, bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên phải tự đề cao cảnh giác, làm sao để sử dụng mạng xã hội (MXH) một cách hiệu quả; không vượt qua “ranh giới” và nâng cao sức đề kháng để “miễn nhiễm” trước các thông tin xấu, độc...

Nhận thức đúng quyền và nghĩa vụ

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua nhiều địa phương thường xuyên cảnh báo đến người dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, thanh niên về các tài khoản trên không gian mạng do các đối tượng thù địch, phản động lập ra nhằm xuyên tạc lịch sử, bôi xấu hình tượng lãnh tụ của nước ta; đồng thời dụ dỗ, lôi kéo giới trẻ tham gia, hình thành lực lượng đối lập, chống phá. Gần đây, các đối tượng này đã lập ra nhóm facebook như “Trại cháu Bác Hồ” và đưa những thông tin tiêu cực, xấu độc đan xen các vấn đề đời sống, xã hội để lôi kéo cộng đồng mạng tham gia vào nhóm... Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan an ninh đã tiến hành xác minh, điều tra nhiều đối tượng có hoạt động chống phá đứng đằng sau những tài khoản và nhóm trên MXH; đồng thời khởi tố, bắt tạm giam và đưa ra xét xử hàng chục đối tượng “cộm cán” trong các vụ án làm phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trong đó có các chủ tài khoản facebook như “Nguyễn Phương” (Phương Hằng Nhật), “Hoàng Dũng”, “Phạm Minh Vũ”... đã đăng tải các thông tin, tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, bình luận với những nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kích động chống phá; xúc phạm danh dự, nhân phẩm các cá nhân, tổ chức; gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh - trật tự xã hội, gây hoang mang trong Nhân dân.

Trước những sự việc trên, tại một số diễn đàn MXH, một bộ phận thanh niên bày tỏ quan điểm về quyền sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính, MXH, xem đó là một quyền tuyệt đối không có giới hạn. Cho nên việc đưa thông tin sai sự thật, thông tin bịa đặt... lên mạng cũng không phải chịu trách nhiệm gì. Đó là nhận thức sai lệch, thể hiện việc chưa hiểu rõ và nắm vững các quy định của pháp luật về quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin (TCTT) nước ta. Hiến pháp và nhiều bộ luật nước ta đã quy định rõ các quyền tự do ngôn luận, kể cả sử dụng MXH và quyền TCTT.

Năm 2016, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã thông qua Luật TCTT. Đây là một văn kiện pháp luật cụ thể hóa về quyền tự do ngôn luận, báo chí của Hiến pháp năm 2013. Theo quy định của Luật TCTT thì quyền TCTT là một quyền có thể bị hạn chế hoặc là quyền có điều kiện. Trong đó, luật này cũng quy định quyền và nghĩa vụ của công dân, đó là quyền: “Được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời; khiếu nại, khởi kiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về TCTT”. Và công dân có nghĩa vụ: “Tuân thủ quy định của pháp luật về TCTT; không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc của người khác khi thực hiện quyền TCTT”; không làm sai lệch nội dung thông tin đã được cung cấp...

Về vấn đề này, Luật gia Hà Sĩ Thắng (Hội Luật gia tỉnh) chia sẻ: “Bộ luật Hình sự 2015 đã có những quy định bảo vệ các quyền này. Điều 288 quy định về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông “phạt tiền” người nào thực hiện nhằm “thu lợi bất chính”; “gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân” số tiền phạt lên đến hàng tỷ đồng. “Phạt cải tạo không giam giữ” phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với những người: đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông “những thông tin trái với quy định của pháp luật"...

Còn về quyền tự do của con người, trên thế giới không một quốc gia nào coi quyền tự do của con người là tuyệt đối. Quyền tự do của mỗi con người trong từng quốc gia đều được giới hạn trong khuôn khổ pháp luật của mỗi quốc gia đó. Trước những thách thức về vấn nạn tin giả, thông tin xấu, độc, nhằm góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam và chấn chỉnh những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức, ứng xử trên MXH, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên MXH, trong đó nhấn mạnh cá nhân, tổ chức không đăng tải thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, tổ chức, cá nhân phải chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy; có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam, không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động, bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo...

Trước đó, để xây dựng những “hàng rào bảo vệ” trên không gian mạng, Việt Nam đã xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng. Theo Luật gia Hà Sĩ Thắng, Luật An ninh mạng được ban hành đã hình thành cơ chế phối hợp, hiệp đồng tác chiến thông suốt giữa các lực lượng chức năng trong phát hiện, xử lý, khắc phục, ứng phó kịp thời với các tình huống an ninh mạng.

Nâng cao sức đề kháng cho thanh niên

Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” là nghị quyết quan trọng của Đảng để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN ở nước ta trong bối cảnh bùng nổ thông tin. Nghị quyết quán triệt quan điểm hài hòa, chặt chẽ giữa “xây” và “chống”. Đó là nhiệm vụ cấp bách, vừa thường xuyên, vừa lâu dài. Trong nghị quyết, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được nêu đầu tiên là: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đối với các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhằm nâng cao sức đề kháng, khả năng chủ động đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch trên internet"... Từ đó cho thấy, Đảng xác định thế hệ trẻ là lực lượng nòng cốt, xung kích có vai trò quan trọng, quyết định đến sự thắng lợi trên mặt trận chính trị - tư tưởng ở nước ta.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ cấp tỉnh.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ cấp tỉnh.

Xây dựng bản lĩnh thanh niên thông qua các giải pháp nâng cao nhận thức và rèn luyện bằng phong trào và hành động để tạo sức đề kháng tự thân cho thanh niên trước những tiêu cực xã hội, sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Từ đó, giúp thanh niên nhạy bén hơn với những vấn đề chính trị, xã hội, góp phần tích cực vào đấu tranh phản bác những thông tin và luận điệu sai trái trên không gian mạng, là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch năm 2023.

Bám sát chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Hoàng Mạnh Cường đã giới thiệu với chúng tôi nhiều hoạt động của tổ chức đoàn năm 2023, trong đó nổi bật có Diễn đàn “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên” với chủ đề vai trò của tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trong tham mưu, triển khai nghị quyết của Đảng.

Tại diễn đàn đã có 20 người đăng ký tham luận, trong đó đáng chú ý có một số tham luận với chủ đề thanh niên với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; thanh niên với đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với những góc nhìn từ thực tế giúp đoàn viên, thanh niên thấy rõ được bản chất, âm mưu và phương thức, thủ đoạn của các hội nhóm phản động, thế lực thù địch đưa những thông tin xuyên tạc trên không gian mạng. Tại diễn đàn, bí thư đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Văn Hòa nêu ý kiến: “Mỗi cơ sở đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên cần đa dạng phương thức tiếp cận, tuyên truyền về những nội dung, giá trị của bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia vào đấu tranh phản bác lại những bài viết có nội dung phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tổ chức phản động trên không gian mạng. Cùng với đó cần lan tỏa, giới thiệu những thông tin tích cực, định hướng, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, hiểu biết pháp luật, tạo sức đề kháng cho thanh niên trước những tác động, ảnh hưởng tiêu cực của xã hội”.

Một ý kiến khác của một cán bộ đoàn, cho rằng: Ở đâu có đoàn viên, thanh niên, đoàn cần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp ở đó một cách linh hoạt. Đoàn cần linh hoạt thành lập tổ chức của đoàn, chi hội trên không gian mạng mà không phụ thuộc vào không gian, thời gian nhưng vẫn bảo đảm tôn chỉ, mục đích và hiệu quả hoạt động. Cùng quan điểm trên, một số ý kiến cho rằng cần sớm thành lập tổ chức của đoàn, hội trên không gian mạng, tạo không gian mở giao lưu, kết nối không biên giới cho bạn trẻ hiện nay.

Vừa qua, tại diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức, câu hỏi về internet và MXH cũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn viên, thanh niên. Chia sẻ tại diễn đàn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương, cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án giáo dục lý tưởng đạo đức cách mạng lối sống văn hóa trên không gian mạng giai đoạn 2022-2030. Để phát huy tốt lợi ích, giá trị của MXH; đồng thời khắc phục những mặt tiêu cực khi sử dụng MXH, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh 4 nội dung quan trọng, đó là: Mỗi bạn trẻ cần hình thành ý thức, thái độ và văn hóa sử dụng MXH tích cực; tự trang bị kho tàng tri thức, kiến thức và cập nhật thông tin, từ chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch của Trung ương Đoàn. Bên cạnh đó, cần tích cực tham gia hoạt động xã hội của đoàn, hội. Qua đó, có lý luận và thực tiễn để nhận diện vấn đề. Ngoài ra, để giảm thiểu các thông tin tiêu cực thì sự chung tay của cộng đồng, của đoàn viên, thanh niên là rất cần thiết, nhất là trong việc lan tỏa các thông tin tích cực với phương châm lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lan tỏa nhiều câu chuyện, hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái... Song song với đó, đối với mỗi bạn trẻ ngoài kiến thức, cần có bản lĩnh chính trị để đấu tranh, phê bình, phản biện những thông tin xấu độc, hành vi chưa tốt, lệch chuẩn trên MXH.

Công tác bảo vệ đoàn viên, thanh niên và hỗ trợ giới trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng hiện nay đang là một trong những vấn đề cấp thiết, không chỉ của tổ chức đoàn mà cần được toàn xã hội quan tâm. Để giúp đoàn viên, thanh niên có một “lá chắn” bảo vệ mình trên không gian mạng, thời gian tới Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục hoàn thiện các mô hình, giải pháp để trang bị kiến thức, kỹ năng, định hướng thẩm mỹ cho đoàn viên, thanh niên; đồng thời đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích, sáng tạo giúp giới trẻ có một lăng kính sàng lọc thông tin tốt nhất. Đây được coi là môi trường, vũ khí sắc bén để mỗi đoàn viên, thanh niên nâng cao sức đề kháng cho mình và tạo sức lan tỏa những điều tích cực đối với thanh niên và cộng đồng tham gia MXH.

BÀI CUỐI: ĐẤU TRANH PHẢN BÁC CÁC QUAN ĐIỂM SAI TRÁI, THÙ ĐỊCH: TUỔI TRẺ XUNG KÍCH, ĐI ĐẦU

Với tư cách là đội dự bị tin cậy, là “cánh tay nối dài của Đảng”, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch vừa là nhiệm vụ trọng tâm, vừa là công việc tự giác, thường xuyên đã và đang được đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh thực hiện sâu rộng...

Mỗi thanh niên là một “chiến sĩ”

Trong cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, mỗi ĐVTN được ví như người đang giữ một “chìa khóa” an ninh mạng của quốc gia. Bởi vậy, cần thiết phải kiên trì xây dựng mỗi ĐVTN trở thành một chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh mạng, khi tiếp xúc với tin tức trên mạng xã hội (MXH), mỗi ĐVTN cần kiểm chứng thông tin và chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực...

Cũng như nhiều bạn trẻ, chị Lê Thị Lý (TP Thanh Hóa) thường truy cập internet để đọc tin tức, xem hình ảnh trên các trang MXH khi có thời gian nhàn rỗi. Song, nhiều khi chị Lý cũng thường xuyên bắt gặp những đoạn video, bài viết, những thông tin thiếu xác thực với cách “giật tít” và những nội dung mang “tính thời sự” nhạy cảm cùng với lượng like, chia sẻ chóng mặt đã đưa người đọc vào “ma trận” thông tin. Chị Lý dẫn chứng: Vụ việc một nhóm người tấn công 2 trụ sở công an xã làm một số cán bộ, chiến sĩ, người dân tử vong và bị thương ở tỉnh Đắk Lắk vừa qua, sau khi được đăng tải, chia sẻ trên MXH rất nhiều trang mạng đã đưa thông tin sai lệch, không chính xác về bản chất vụ việc. Một số trang thì bẻ lái, hướng dư luận đến các tình tiết khác, như các đối tượng tham gia là do nhẹ dạ, cả tin, bị lôi kéo; đời sống kinh tế vùng dân tộc không được quan tâm nên các đối tượng mới bị dụ dỗ; Đảng, Nhà nước chưa quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số... Đối với những dạng thông tin như thế này, cá nhân tôi luôn “comment” thể hiện quan điểm, chính kiến, lập trường của mình về sự việc, nhất là phải định hướng dư luận hướng đến những thông tin chính xác, đúng sự thật. Sau khi đọc được thông tin trên các báo chính thống đăng tải, nhất là trang fanpage Thông tin Chính phủ, tôi đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình như facebook, zalo, twiter... để người thân, bạn bè, cộng đồng mạng biết được thông tin chính xác, tránh để xảy ra tình trạng vô tình a dua, cổ súy cho những tin đồn, bịa đặt.

Với ước mơ làm “xanh” không gian mạng, Thượng úy Lê Tất Thành, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an TP Thanh Hóa đang là nguồn cảm hứng truyền những năng lượng tích cực đến ĐVTN. Thượng úy Lê Tất Thành là trinh sát phụ trách lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin của Công an TP Thanh Hóa. Để hiện thực “ước mơ” của mình, Thượng úy Lê Tất Thành đã tham mưu và đề xuất nhiều nội dung, biện pháp quản lý và phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng; đồng thời huy động sức trẻ an ninh tham gia công tác tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Đặc biệt, với lượng lớn thông tin xấu, độc mỗi ngày, Thượng úy Lê Tất Thành cùng đồng đội luôn túc trực 24/24h tổ chức chiến dịch “giải độc thông tin”; rà soát, phân tích, xử lý hàng nghìn tin, bài trên không gian mạng có liên quan đến tin sai, tin giả. Từ đó, tổ chức truy xét, truy tìm các nguồn tán phát thông tin sai sự thật để kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, sai sự thật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Điển hình, năm 2021, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc, Thượng úy Thành cùng các cán bộ, chiến sĩ trong Đội An ninh Công an thành phố đã rà soát, phân tích, xử lý hàng trăm nghìn tin, bài trên MXH zalo, facebook, Instagram liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Từ đó, tổ chức truy xét, tìm các nguồn tán phát thông tin sai sự thật và phối hợp công an các địa phương tổ chức đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, lừa đảo, trục lợi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố...

Đặc biệt, với nhiệm vụ được giao quản lý 2 kênh truyền thông của Công an thành phố gồm fanpage “Công an TP Thanh Hóa” và zalo OA “Công an TP Thanh Hóa”, thời gian qua, Thượng úy Lê Tất Thành đã biên tập, đăng tải nhiều tin, bài viết trên trang fanpage “Công an TP Thanh Hóa”; đăng tải 866 bài viết trên blog “Việt Nam News”, 381 bài viết trên trang fanpage “Bình dân thành thị”, thu hút hàng triệu lượt tương tác. Riêng năm 2022, bản thân Thượng úy Thành đã trực tiếp viết 13 bài mang tính chất bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Thanh niên đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Vai trò này bao gồm: Truyền bá và phân tích đúng, rõ nét tư tưởng, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là đối với thanh, thiếu nhi. Thanh niên cần nắm vững, học tập và tuyên truyền đúng tư tưởng của Đảng, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; là lực lượng đông đảo, đầy nhiệt huyết và tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo đảm an ninh trật tự và ổn định chính trị của địa phương, đất nước.

Mỗi cơ sở đoàn là một “pháo đài”

Xác định đội ngũ ĐVTN là đối tượng tham gia chính trên MXH nên dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng lan truyền thông tin xấu, độc; chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Bí thư Huyện đoàn Cẩm Thủy, cho biết: “Huyện đoàn thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền pháp luật về sử dụng MXH cho ĐVTN; đồng thời thành lập các trang, nhóm trên facebook, zalo... nhằm tuyên truyền, tập hợp ĐVTN tham gia đấu tranh, bài trừ các vấn đề, ý kiến sai sự thật; đăng tải, chia sẻ các thông tin tích cực trên MXH, hướng đến xây dựng đội ngũ những tuyên truyền viên tích cực trên không gian mạng”.

Anh Nguyễn Duy Nhất, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Thiệu Hóa, cho biết: “Huyện đoàn đã tập hợp cán bộ, ĐVTN đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn huyện, có sở thích và khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị và tham gia vào các diễn đàn trên MXH. Đồng thời, thành lập các fanpage, nhóm zalo huy động cộng tác viên kịp thời nắm bắt định hướng tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đăng tải, chia sẻ thông tin chính thống trên fanpage các đơn vị đoàn để “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” trên không gian mạng”.

Tháng 3-2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức công bố quyết định và lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ cấp tỉnh. CLB gồm 17 thành viên. CLB Lý luận trẻ là mô hình mới, được thành lập và triển khai theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhằm tập hợp cán bộ, ĐVTN có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị; đồng thời trang bị cho thành viên kỹ năng nhận diện, phòng, chống và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên không gian mạng... Chỉ đạo, định hướng và giao nhiệm vụ cho các thành viên CLB, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Châu đề nghị các thành viên CLB Lý luận trẻ cần tăng cường hoạt động, giải pháp để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những thông tin xấu, độc, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên MXH. Không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị để mỗi thành viên CLB phải là những tuyên truyền viên, báo cáo viên làm nòng cốt, định hướng, dẫn dắt CLB lý luận trẻ cấp huyện thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Đồng thời vận dụng hiệu quả vào thực tiễn xã hội; công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.

Theo Tỉnh đoàn Thanh Hóa, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có một CLB Lý luận trẻ cấp tỉnh, 9 CLB cấp huyện. Các CLB được duy trì sinh hoạt trực tiếp định kỳ thường xuyên theo quý. Hình thức sinh hoạt tương đối phong phú từ tổ chức tọa đàm, diễn đàn, hội thảo theo chủ đề, chủ điểm thu hút vấn đề thanh niên quan tâm đến tham gia trao đổi, thảo luận với báo cáo viên chuyên gia, cán bộ cách mạng lão thành, cựu chiến binh, cựu cán bộ đoàn. Là chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ tỉnh, đồng chí Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, khẳng định, mô hình CLB Lý luận trẻ để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng của đoàn. Từ định hướng ban đầu, mô hình CLB Lý luận trẻ đã dần trở thành mô hình sinh hoạt lý luận chính trị hấp dẫn, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi đến các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh. Thời gian tới, các thành viên CLB tiếp tục tăng cường hoạt động, có giải pháp để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những thông tin xấu, độc, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên MXH; phát huy hiệu quả vai trò là những tuyên truyền viên, báo cáo viên nòng cốt, định hướng, dẫn dắt CLB Lý luận trẻ các cấp thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nhất là thường xuyên chia sẻ bài viết chính thống, thể hiện quan điểm, góp phần tích cực vào đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái.

Trong bối cảnh môi trường không gian mạng hiện nay đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, một nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã từng nói: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ các giá trị văn hóa của đất nước, của dân tộc giờ đây khó khăn nhất là trên không gian mạng, không phải trên không gian báo chí truyền thống. Không vượt qua được thách thức của internet thì không thể vượt qua được cách thức cầm quyền lâu dài. Internet là mặt trận chính, là chiến trường chính, tuyến đầu trong đấu tranh ý thức hệ, trận địa chính của công tác tuyên truyền tư tưởng hiện nay. Chúng ta không chiếm lĩnh trận địa này người khác sẽ chiếm; chúng ta không đoàn kết những người dân trên internet người khác sẽ lôi kéo. Chính vì vậy, với tư cách là đội dự bị tin cậy, là “cánh tay nối dài của Đảng”, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch vừa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa là công việc tự giác, thường xuyên của ĐVTN tỉnh để cùng chung sức bảo vệ những thành quả cách mạng của Đảng.

Tác phẩm đoạt giải khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất