Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ II - năm 2017

Tối 3-2-2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2018), Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ II- năm 2017. 
Đ/c Phạm Minh Chính phát biểu tổng kết Giải Búa liềm vàng lần thứ II - năm 2017 và phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ III - năm 2018.

Dự Lễ trao Giải có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trần Quốc Vượng, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy; Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh, thành; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương và các tác giả đoạt Giải tham dự. 

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng lần thứ II - năm 2017 nhấn mạnh: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai sau khi phát động đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng; sự nhiệt tình tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo và người viết báo không chuyên. Không chỉ nhiều hơn về số lượng, chất lượng cũng được nâng lên đáng kể; đa dạng ở thể loại; phong phú về đề tài; sinh động, hấp dẫn, trau chuốt trong cách thể hiện; có chiều sâu trong nội dung; vừa phát hiện, cổ vũ, tôn vinh các điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay, với tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; vừa đóng góp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng. Các tác phẩm đã phản ánh toàn cảnh về công tác xây dựng Đảng hiện nay; như một dàn âm hưởng hào hùng sâu lắng, phong phú, đa sắc màu, về một lĩnh vực lâu nay vẫn được xem là khó, khô và khổ. Tất cả đã thể hiện rõ sự cố gắng, toát lên niềm đam mê, cho thấy sự am hiểu thực tiễn cuộc sống; là kết quả lao động miệt mài, dày công, sáng tạo của những người cầm bút, cầm máy tâm huyết với sự nghiệp của Đảng, của Nhân dân.

Tuy vẫn còn một số hạn chế, song có thể khẳng định, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ II đã thành công tốt đẹp, mang đến một quy mô, tầm vóc mới; tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ người làm báo và những cây bút không chuyên với sự nghiệp xây dựng Đảng. Thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, đồng chí Phạm Minh Chính xin chân thành cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương và nhân dân ta ở khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài, đã góp phần làm nên thành công của Giải.

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh, để tiếp tục đồng hành cùng những người viết báo, tiếp thêm khí thế mới, động lực mới, sáng tạo mới của mùa xuân mới; thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, đồng chí Phạm Minh Chính trân trọng phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên “Búa liềm vàng” lần thứ ba - 2018; để phục vụ thiết thực công tác tổ chức xây dựng Đảng, đóng góp có hiệu quả vào hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nhằm mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2-2017, tại Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất. Qua hơn 9 tháng triển khai, đến ngày 15-11-2017 cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã tiếp nhận tổng số 1.986 tác phẩm hợp lệ, tăng 813 tác phẩm (69,3%) so với Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất. Trong đó có 1.118 tác phẩm báo in; 252 tác phẩm báo điện tử; 158 tác phẩm phát thanh; 415 tác phẩm truyền hình; 43 tác phẩm ảnh báo chí.

Với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao, trong vòng một tháng Hội đồng sơ khảo đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm vòng sơ khảo, giới thiệu được 89 tác phẩm đưa vào chung khảo. Hội đồng chung khảo với tinh thần khách quan, công tâm đã lựa chọn ra 54 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 6 Giải A, 8 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải Khuyến khích. Hội đồng chung khảo và Ban Tổ chức, Ban Chỉ đạo giải lựa chọn 15 cơ quan báo chí, tuyên giáo và tổ chức cấp ủy xuất sắc nhất để khen thưởng.Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng (ảnh trên), Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định: Qua hai năm tổ chức, Giải báo chí Búa liềm vàng luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, đã thắp lên niềm cảm hứng, khát vọng tìm hiểu, sáng tạo của những người làm báo trong tuyên truyền về Đảng Cộng Sản Việt Nam và công tác xây dựng đảng.Với hàng nghìn tác phẩm báo chí tham dự, Giải Búa liềm vàng đã góp phần giúp hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng, đầy đủ hơn về Đảng ta, Đảng của Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, đặc biệt đã giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng và những người đứng đầu ở các cấp, các ngành, thấy được tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, rút ra những bài học kinh nghiệm, thấy rõ ưu điểm để phát huy, những hạn chế, tồn tại để kịp thời khắc phục trong quá trình thực hiện công tác xây dựng đảng.

Để có thể tham gia xây dựng Đảng hiệu quả, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần hiểu đúng chủ trương của Đảng về xây dựng Đảng, chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, tồn tại.

Mỗi tin bài trên báo chí, nhất là công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, thái độ đúng đắn, khách quan của người làm báo trước vấn đề đang đặt ra, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, định hướng cho mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thật sự là tấm gương sáng trong cuộc sống.

Từ diễn đàn này, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo trong việc tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đề nghị cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với đất nước, hãy tích cực tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ III - năm 2018.

Với thành công của mùa giải lần thứ II, với bề dày kinh nghiệm của báo chí cách mạng nước nhà, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân; tôi tin tưởng, kỳ vọng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ III tiếp tục thành công và thành công hơn nữa.

 

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:Đ/c Nguyễn Văn Bình (thứ 6, phải sang) và đ/c Nguyễn Hòa Bình (thứ 7, trái sang) trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc.


Đ/c Trần Bình Minh (thứ 4, phải sang) và đ/c Nguyễn Thế Kỷ (thứ 5, trái sang) trao Giải cho các tập thể, cá nhân đoạt Giải Khuyến khích.


Đ/c Trần Thanh Mẫn (thứ 6, phải sang) và đ/c Thuận Hữu (thứ tám, trái sang) trao Giải cho các tập thể, cá nhân đoạt Giải C.


Đ/c Phan Đình Trạc (thứ 4, phải sang) và đ/c Nguyễn Xuân Thắng (thứ 4, trái sang) trao Giải cho các tập thể, cá nhân đoạt Giải B.


Đ/c Trần Quốc Vượng (thứ ba, phải sang) và đ/c Võ Văn Thưởng (thứ hai, trái sang) trao Giải cho các tập thể, cá nhân đoạt Giải A.

Tin: Xuân VinhẢnh: Mai Anh
 
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất