Tác phẩm đoạt giải

Gieo “hạt giống đỏ” ở doanh nghiệp ngoài nhà nước

Kỳ 1: Những chuyển biến tích cực

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, công tác phát triển Đảng trong DNNNN đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều chỉ tiêu đã vượt kế hoạch. Điều đó cho thấy, nếu có biện pháp vận động phù hợp, chủ DN hiểu được lợi ích từ việc có tổ chức Đảng sẽ sẵn sàng tạo điều kiện cho công tác này.

Ông Nguyễn Đăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng nhân dịp thành lập Chi bộ Công ty TNHH HS Vũng Tàu.

 

 THÀNH QUẢ TRONG VẬN ĐỘNG, TUYÊN TRUYỀN

Ngày 16/6/2016, Thành ủy Vũng Tàu đã thành lập Đảng bộ DNNNN với 7 Chi bộ trực thuộc và 107 đảng viên. Ông Trương Dực Đức, Bí thư Đảng ủy DNNNN TP. Vũng Tàu cho biết: “Việc thành lập Đảng bộ DNNNN là giải pháp tích cực của Đảng bộ TP. Vũng Tàu nhằm thực hiện yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với khối DN, đồng thời giúp các chi bộ cơ sở phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong DN”. Từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ DNNNN TP. Vũng Tàu đã nỗ lực xây dựng, phát triển tổ chức Đảng trong các DNNNN. Ngoài ban hành các nghị quyết, kế hoạch, thư ngỏ để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, Đảng bộ còn cử bí thư chi bộ, chi ủy viên các đơn vị trực thuộc tích cực gặp mặt để trao đổi, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN xây dựng tổ chức Đảng. Đến nay, Đảng bộ DNNNN TP. Vũng Tàu đã phát triển lên 39 chi bộ với 490 đảng viên.

Được thành lập từ đầu năm 2017 với 3 đảng viên, đến nay Chi bộ Công ty TNHH Dịch vụ - Tài chính - Kế toán thuế Rồng Việt (79 Phạm Hồng Thái, TP. Vũng Tàu) đã phát triển lên 15 đảng viên. Ông Trịnh Đình Cường, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty cho biết: “Tổ chức Đảng được thành lập tại DN không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, quản trị DN, giúp tuyên truyền các thông tin đến nhân viên một cách đầy đủ, chính xác hơn mà còn góp phần giúp đội ngũ đảng viên chủ động, nhiệt tình, nghiêm túc hơn trong việc tìm hiểu về tổ chức Đảng và là động lực để đảng viên quần chúng phấn đấu trong công việc”, ông Cường nói.

Với 9.749 DNNNN đang đứng chân trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, 8/8 Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập các tổ công tác tiếp cận, vận động xây dựng Đảng trong DNNNN. Các tổ công tác do phó bí thư hoặc chủ tịch UBND làm tổ trưởng và cơ cấu các ngành liên quan tham gia thành viên để tiếp cận, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các DNNNN thành lập tổ chức Đảng. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền còn tổ chức gặp mặt các chủ DN, nhà đầu tư để trao đổi, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DNNNN xây dựng tổ chức Đảng, đồng thời thành lập các chi bộ cơ động tiếp nhận đảng viên đang làm việc ở DN chưa có tổ chức đảng trong các KCN đang sinh hoạt Đảng ở nơi cư trú và thực hiện nhiệm vụ kết nạp đảng viên.

Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sau khi phát 647 phiếu khảo sát, thăm dò ý kiến về việc kết nạp đảng viên và xây dựng tổ chức Đảng tại 647 DNNNN có trên 50 lao động đã thành lập tổ chức Công đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã gửi 107 phiếu đồng ý đến Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy và Đảng ủy khối Cơ quan và DN tỉnh làm cơ sở thực hiện việc tiếp cận. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo về xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DNNNN tỉnh (Ban chỉ đạo 364) đã thành lập 2 đoàn công tác tiếp cận, vận động 22 DN xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể. Kết quả, đến nay, đã có 4/22 DN gồm: Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken và Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia (KCN Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ); Công ty TNHH Hwa Seung Vũng Tàu và Công ty TNHH kết cấu thép PEB (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) thành lập tổ chức Đảng.

Công nhân Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia (KCN Mỹ Xuân A, phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ) trong giờ làm việc. Đây là một trong những DNNNN đã thành lập chi bộ Đảng.

 

CẦU NỐI DN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

Sau 8 năm sinh hoạt tại Chi bộ Công CP xây lắp dầu khí Alpha ECC Vũng Tàu, anh Nguyễn Trọng Hiếu không chỉ được tạo điều kiện để nghiên cứu, học tập các nghị quyết mà còn được Chi bộ, lãnh đạo Công ty hỗ trợ trong việc nghiên cứu và áp dụng sáng kiến cải tạo tiếng ồn, bụi trong nhà xưởng chống ăn mòn. “Chi bộ Đảng tại Công ty là chỗ dựa cho đảng viên, người lao động, vì không chỉ thực hiện chức năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tư tưởng cho đảng viên, Chi bộ còn kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của người lao động để phản ánh đến chủ DN. Qua đó, đảng viên, người lao động được tạo điều kiện phát huy năng lực chuyên môn, giúp xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong DN”, anh Hiếu cho biết.

Dù mới thành lập ngày 31/10/2018 với 5 đảng viên, nhưng hơn 1 năm qua, Chi bộ Công ty TNHH HS Vũng Tàu (844, Bình Giã, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu), trực thuộc Tổng Công ty Hwa Seung Vina (KCN Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) luôn nhận được sự đồng thuận của chủ DN nhờ sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động, xây dựng được niềm tin lẫn nhau. Bà Phạm Thị Thảo, Bí thư Chi bộ Công ty cho biết: “Nhờ trực tiếp sinh hoạt tại bộ phận sản xuất nên Chi bộ dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những vấn đề còn bức xúc liên quan đến quyền lợi chính đáng của đảng viên, người lao động, từ đó phối hợp với công đoàn, ban giám đốc công ty xem xét, giải quyết kịp thời. Điều đó đã giúp đảng viên, người lao động tin tưởng vào tổ chức Đảng, công đoàn và an tâm công tác. Chủ DN cũng hiểu được lợi ích của 2 bên là song song tồn tại, có DN mới có tổ chức Đảng trong DN, từ đó DN tạo điều kiện cho tổ chức Đảng hoạt động”, bà Thảo nói.

Qua 5 năm thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU ngày 2/6/2014 về kết nạp đảng viên và phát triển tổ chức Đảng trong DNNNN giai đoạn 2014-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, toàn tỉnh đã thành lập 30 tổ chức Đảng trong DNNNN (đạt 150% kế hoạch đề ra), kết nạp 369 đảng viên (đạt 134,3% chỉ tiêu), nâng tổng số tổ chức Đảng trong DNNNN lên 167 tổ chức Đảng (12 đảng bộ cơ sở, 40 chi bộ cơ sở và 205 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở) với 1.992 đảng viên (chiếm 4,8% số đảng viên toàn tỉnh). Ngoài ra, các chi bộ cơ động đã thu hút 37 đảng viên của 25 DNNNN chưa có tổ chức Đảng trong các KCN, CCN tham gia sinh hoạt.

Có thể thấy, công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong DNNNN thời gian qua đã góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong loại hình DNNNN, xây dựng đội ngũ DN lớn mạnh, đủ năng lực, trình độ lãnh đạo, quản lý DN hoạt động chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. “Đây là những tín hiệu đáng phấn khởi, tạo đà trong công tác phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các DNNNN những năm tiếp theo”, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 364 nhận định.

Kỳ 2: Nhận diện khó khăn, gỡ từng "nút thắt"

Toàn tỉnh có 9.749 DN ngoài nhà nước (DNNNN), thu hút hơn 206 ngàn lao động, trong đó có 229 DN có vốn đầu tư nước ngoài với hơn 61 ngàn lao động. Thời gian qua, công tác phát triển Đảng trong khối DNNNN đã đạt được những kết quả tích cực nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng Đảng bộ DNNNN TP. Vũng Tàu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019.

 

CHỦ DN THỜ Ơ, QUẦN CHÚNG CHƯA MẶN MÀ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thành lập tổ chức Đảng trong DNNNN còn khó khăn là do nhận thức của chủ DN về việc thành lập tổ chức Đảng trong DN chưa đầy đủ. Nhiều chủ DN lo ngại khi có tổ chức Đảng, DN phải chịu sự lãnh đạo và phải hội họp nhiều, ảnh hưởng đến thời gian, năng suất lao động, thậm chí một số DN có nhiều đảng viên nhưng vẫn không thúc đẩy việc thành lập tổ chức Đảng.

Ông Trương Dực Đức, Bí thư Đảng ủy DNNNN TP. Vũng Tàu kể, cách đây 2 năm, ông cùng đồng nghiệp liên hệ với một số DN tại TP. Vũng Tàu để vận động thành lập tổ chức Đảng: “Ban đầu, đại diện DN chưa rõ về mục đích của buổi làm việc nên tiếp đón rất nhiệt tình. Tuy nhiên, sau khi nghe trình bày mục đích của buổi gặp gỡ, lãnh đạo công ty đã từ chối thẳng thừng. Lý do DN đưa ra là đã có tổ chức Công đoàn nên không cần thiết phải thành lập tổ chức Đảng”.

Vận động DNNNN đã khó, tiếp xúc với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lại càng khó khăn hơn. Nguyên nhân hầu hết chủ DN là người nước ngoài, không biết tiếng Việt nên khó kết nối, đặt lịch hẹn. “Hơn nữa, khi chúng tôi đến trao đổi trực tiếp, nhiều chủ DN chỉ cử người đại diện làm việc, trong khi người đại diện không phải là đảng viên, không hiểu về tổ chức Đảng và không có quyền quyết định nên phải mất thêm thời gian chờ phản hồi của chủ DN”, ông Võ Minh Giang, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh chia sẻ. Ngoài ra, đa số DN có quy mô vừa và nhỏ, DNTN, công ty TNHH phát triển từ kinh doanh hộ gia đình, số lượng công nhân ít, lại thường xuyên biến động, nhân lực thực hiện nhiệm vụ phát triển lực lượng chính trị vừa thiếu vừa yếu. Đó là lý do khiến 5 năm qua, Đảng bộ huyện Châu Đức và Đảng bộ huyện Côn Đảo không thành lập được tổ chức Đảng nào trong DNNNN, trong khi Đảng bộ huyện Xuyên Mộc và Đảng bộ huyện Đất Đỏ chỉ thành lập được 1 tổ chức Đảng trong DNNNN.

Ngoài  ra, có DN dù muốn nhưng chưa thể thành lập tổ chức Đảng do không đủ số lượng đảng viên hoặc lực lượng lao động thường xuyên biến động. Đơn cử, DN Khánh Vân (tổ 3, ấp Phước Bình, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) đi vào hoạt động từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực may gia công. Hàng năm, DN thu hút gần 100 lượt lao động, trong đó có nhiều người đã được kết nạp Đảng từ các địa phương hoặc trường ĐH, CĐ. “Điều kiện để thành lập tổ chức Đảng là phải có từ 3 đảng viên trở lên. Trong khi lực lượng lao động tại DN thường xuyên biến động, nhảy việc nên chúng tôi lo ngại nếu thành lập tổ chức Đảng sẽ rất khó trong việc sinh hoạt”, ông Phạm Ngọc Vy, Giám đốc DN Khánh Vân chia sẻ.

Bên cạnh việc vận động thành lập tổ chức Đảng, việc thu hút người lao động gia nhập tổ chức Đảng cũng là bài toán khó, bởi theo quy định, đối tượng được kết nạp Đảng phải là quần chúng ưu tú của các tổ chức, đoàn thể nhưng nhiều DN không có hoặc hoạt động của đoàn thể còn hạn chế nên khó tạo nguồn cho Đảng. Ngoài ra, đảng viên ở một số DN cũng không được đãi ngộ hơn lao động bình thường, trong khi đảng viên phải ràng buộc nhiều điều kiện, đồng thời phải đóng Đảng phí nên người lao động chưa mặn mà.

TÍCH CỰC TUYÊN TRUYỀN, CHỦ ĐỘNG TẠO NGUỒN

Dựa trên những kết quả đạt được cũng như đánh giá những hạn chế, khó khăn cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo về xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DNNNN tỉnh (Ban chỉ đạo 364), các ngành chức năng đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển thêm nhiều tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên mới trong các DNNNN.

Ông Trần Quang Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Long Điền cho biết, nhiệm kỳ 2015-2020, Tỉnh ủy giao chỉ tiêu cho Đảng bộ huyện phát triển thêm 2 tổ chức Đảng và 14 đảng viên mới trong DNNNN. Kết quả, đến nay, Đảng bộ huyện Long Điền đã thành lập được 7 tổ chức Đảng (đạt 350%) và 17 đảng viên trong DNNNN (đạt 121,43%). Kết quả đó là nhờ sự tích cực vận động, vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn.

BÀ NGUYỄN THỊ YẾN, PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO 364 TỈNH:

Cần tiếp cận các DN để từ đó có kế hoạch cụ thể 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho chủ DN, người lao động trong DN về công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng, các địa phương cần chủ động xây dựng các tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế. Các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối kết hợp, kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của LĐLĐ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên tại các DN trong việc tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên phấn đấu rèn luyện, từ đó phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để xem xét kết nạp Đảng. Ngoài ra, các cấp ủy cần tăng cường phối hợp với Ban Quản lý các KCN tiếp cận DN để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn của DN đã đồng thuận để có kế hoạch cụ thể phát triển nguồn và kết nạp đảng viên và tổ chức Đảng. Đối với những DN chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, các cấp ủy tiếp tục đôn đốc các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương về sinh hoạt tại Chi bộ cơ động để làm lực lượng nòng cốt, khi có đủ điều kiện sẽ hướng dẫn DN thành lập chi bộ.

Còn tại Chi bộ Công ty TNHH Dịch vụ - Tài chính - Kế toán thuế Rồng Việt, hàng năm, Đảng ủy DNNNN TP. Vũng Tàu giao chỉ tiêu phát triển thêm 2 đảng viên, nhưng nhờ chủ động trong công tác tạo nguồn nên trong 3 năm qua, Chi bộ Công ty TNHH Dịch vụ - Tài chính - Kế toán thuế Rồng Việt đã kết nạp được 9 đảng viên mới. Chia sẻ về kinh nghiệm tạo nguồn phát triển đảng viên, ông Trịnh Đình Cường, Bí thư Chi bộ Công ty cho biết, hàng tháng trong các đợt sinh hoạt định kỳ, chi bộ lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức về tổ chức Đảng, hoặc tổ chức cho nhân viên tham gia hoạt động thiện nguyện, từ đó phát hiện và bồi dưỡng những quần chúng, công đoàn viên ưu tú giới thiệu để kết nạp Đảng.

Giai đoạn 2014-2018, Tỉnh ủy giao chỉ tiêu cho Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh thành lập 7 tổ chức Đảng, kết nạp 170 đảng viên trong DNNNN. Đảng ủy Khối đã thành lập 2 tổ công tác tiếp cận, tuyên truyền, vận động 35 chủ DN, trong đó có 15 DN có vốn đầu tư nước ngoài xây dựng tổ chức Đảng, đồng thời thành lập Chi bộ cơ động tiếp nhận số đảng viên đang làm việc ở các DN chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng trong các KCN về sinh hoạt. Tính đến tháng 7/2019, Đảng bộ Khối Cơ quan và DN tỉnh đã thành lập được 8 tổ chức Đảng trong DNNNN, kết nạp 311 đảng viên trong DNNNN.

Thực tế cho thấy, ở đơn vị, địa phương nào, người đứng đầu thực sự quan tâm đến công tác xây dựng Đảng thì ở đó, tổ chức Đảng mới phát huy được vai trò của mình. Do đó, theo bà Võ Ngọc Thanh Trúc, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, trong quá trình vận động, các cấp ủy cần nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình và điều kiện của từng DN để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp. Từ đó, chủ DN hiểu và nhận thấy việc có tổ chức Đảng sẽ tạo điều kiện cho đảng viên đang công tác tại DN vừa làm việc, vừa sinh hoạt, góp phần xây dựng một đội ngũ nhân viên vừa hoàn thành tốt công việc, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, giúp DN phát triển. Ngoài ra, với các DN đã có tổ chức Đảng, chi ủy DN đó phải luôn gắn hoạt động của tổ chức Đảng với mục tiêu sản xuất, kinh doanh để hỗ trợ cùng phát triển. Khi đã đạt được sự đồng thuận cao của ban lãnh đạo, DN sẽ tự động tạo điều kiện cho tổ chức Đảng hoạt động hiệu quả.

 

 

Tác phẩm đoạt giải khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất