Tích cực tham gia Giải báo chí Búa liềm vàng vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng

Đ/c Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020.

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

Thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa tất cả các đồng chí,

Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua chào mừng Đại hội XIII của Đảng, 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào xuân mới Tân Sửu - 2021, trong không khí ấy, hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V mang tên Búa liềm vàng.

Xin thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu và đội ngũ những người làm báo cả nước, cùng toàn thể các đồng chí lời chào thân thiết nhất.

Thưa các đồng chí,

Tiếp nối thành công của 4 mùa giải trước, Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp hội nhà báo và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, Giải đã thu hút được rất nhiều cây bút chuyên và không chuyên ở cả trong nước và ngoài nước; mặc dù viết về xây dựng Đảng là một đề tài không dễ, đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về Đảng, với niềm tin và tình yêu mãnh liệt đối với Đảng ta.

Với hơn 1.700 tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng  lần này cho thấy, các tác phẩm rất đa dạng về thể loại và chủ đề, bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; công tác phòng, chống đại dịch COVID-19; việc khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ...

Đáng chú ý là, năm nay xuất hiện nhiều tác phẩm có chất lượng về chủ đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; những bài học đúc kết từ đại hội đảng bộ các cấp; việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội XIII; về củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; phát huy vai trò của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng; nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở các địa bàn và các lĩnh vực cụ thể… Nhiều bài viết rất công phu, tâm huyết, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, khảo sát thực tiễn đến cách thể hiện.

Các tác phẩm báo chí này đã góp phần giúp cho hàng triệu độc giả, khán, thính giả hiểu đúng, đầy đủ hơn về Đảng ta, về đại hội Đảng các cấp, về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng; hiểu rõ hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo, những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng, Nhà nước ta trong xử lý, giải quyết những vấn đề cuộc sống đang diễn ra, nhất là trong phòng, chống đại dịch COVID-19, khắc phục hậu quả thiên tai…; thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhằm bảo đảm cho an toàn sức khỏe của nhân dân, để mọi người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, thông qua các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng, đã giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; rút ra những bài học, phát huy ưu điểm, kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng nói riêng và trong lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng nói chung.

Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả rất quan trọng; Đảng ta vững mạnh và trong sạch hơn, năng lực, trình độ không ngừng nâng cao; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng tăng lên. Đạt được những thành công ấy, trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí nước nhà.

Nhân buổi lễ trọng thể này, tôi xin biểu dương, ghi nhận sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua; nhiệt liệt chúc mừng các tác giả đã đoạt Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ V và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của giải báo chí về xây dựng Đảng.

Thưa các đồng chí,

Năm 2021 là một năm có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; năm tổ chức Đại hội XIII của Đảng và là năm đầu tiên cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội; năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... Bên cạnh đó, tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tác động ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn những nguy cơ, nhân tố bất ổn mới. Tình hình đó đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta thêm vững mạnh, đủ sức lãnh đạo toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng. Để có thể tham gia xây dựng Đảng trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà Đại hội đề ra trong 5 năm tới là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định”.

Mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời Bác dạy “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”, trên cơ sở đó chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời, đấu tranh, phê phán các sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng. Tin bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo; giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thực sự là tấm gương sáng trong cuộc sống.

Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đề nghị các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng và với đất nước, hãy tích cực tham gia xây dựng Đảng và Giải báo chí mang tên Búa liềm Vàng. Tất cả vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng; để “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”, “vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân lao động” như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Nhân dịp năm mới Tân Sửu sắp đến, xin chúc các đồng chí đại biểu và đội ngũ người làm báo cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất